ข่าวข่มขืน

ระหว่างทางกลับบ้านวันนี้เปิดวิทยุฟังข่าววิทยุ เป็นเรื่องที่ทำให้หดหู่ใจมากโดยเฉพาะอย่างยิ่งคนที่เป็นพ่อของลูกสาวถึงแม้ลูกสาวผมยังจะไม่ถึงวัยนั้นก็ตามแต่สังคมบ้านเราเกิดอะไรขึ้นมีข่าวข่มขื่น เกิดขึ้นไม่เว้นวัน ขณะที่เรากำลังมองว่าบ้านเราคือสังคมแห่งพระพุทธศาสนาแต่ทำไมจิตใจของคนกับเสื่อมทรามลง อย่างไม่น่าเชื่อ กระแสวัฒนธรรมตะวันตกเป็นต้นเหตุของเหตุการณ์เหล่านี้หรือไม่หรือเป็นเพราะการที่เราพยายามหรอกตัวเองว่าเราจะสามารถควบคุมเรื่องของอารมณ์และจิตใจได้การมีโสเภณีในบางประเทศก็ทำให้เรื่องราวนี้ลดลงไปได้ยกตัวอย่างเช่นในสิงคโปร์ หรือประเทศที่อุตสาหกรรมทางเพศเป็นเรื่องปกติและยอมรับได้ถ้าผู้ใหญ่ในบ้านในเมืองยังมองเรื่องของวิชาการทางเพจเป็นเรื่องที่ผิดศีลธรรมอันนี้ผมก็ว่าผู้ใหญ่เรานั้นก็ต้องลงมาจัดการกับปัญหาให้ดีแล้วกัน

Surface Book 2

สำหรับผมตอนนี้ Laptop ที่ิอยากได้คือ Surface Book 2 ซึ่งเป็น Surface ที่ Microsoft อ้างว่ามีประสิทธิภาพมากที่สุดที่ Microsoft เคยสร้างขึ้นมา โดยลูกค้าะสามารถเรียกใช้แอพพลิเคชันที่ต้องการใช้งานได้ทุกที่ สำหรับ Greek ที่ตั้งตารอซื้อ Surface Book 2 จะมีขนาด 13 “และ 15″ โดยต้องทำการสั่งซื้อล่วงหน้าสำหรับ Surface Book 2 ขนาด 15 ”  Microsoft จะวางขาย Surface Book 2 ใน 17 ประเทศ ซึ่งรวมประเทศไทยด้วย

SURFACE BOOK 2 – 13.5 นิ้ว

 • หน้าจอ : PixelSense ความละเอียด 3000 x 2000 อัตราส่วน 3:2, Multi touch 10 จุด
 • CPU : Dual-core up-to 3.5GHz Intel Core i5 (fanless) / Quad-core up-to 4.2GHz Intel Core i7
 • RAM : 8 – 16GB LPDDR3
 • GPU : Intel® HD Graphics 620 (รุ่น i5) / Nvidia GeForce GTX 1050, 2GB (รุ่น i7)
 • ความจุ : 256GB / 512GB / 1TB SSD
 • กล้องหลัง : 8MP
 • กล้องหน้า : 5MP
 • ลำโพงคู่หน้า Dolby Audio Premium
 • ช่องเชื่อมต่อ : USB 3.0 2 ช่อง, USB-C, รูหูฟัง 3.5 มม., Surface Connect 2 ช่อง, SDXC
 • น้ำหนัก : 1.53 กก. / 1.64 กก. (รวมคีย์บอร์ด)
 • แบตเตอรี่ : ดูวิดีโอต่อเนื่องได้ 17 ชม.

SURFACE BOOK 2 – 15 นิ้ว

 • หน้าจอ : PixelSense ความละเอียด 3240 x 2160 อัตราส่วน 3:2, Multi touch 10 จุด
 • CPU : Quad-core up-to 4.2GHz Intel Core i7
 • RAM : 8 – 16GB LPDDR3
 • GPU : Nvidia GeForce GTX 1060, 6GB
 • ความจุ : 256GB / 512GB / 1TB SSD
 • กล้องหลัง : 8MP
 • กล้องหน้า : 5MP
 • ลำโพงคู่หน้า Dolby Audio Premium
 • ช่องเชื่อมต่อ : USB 3.0 2 ช่อง, USB-C, รูหูฟัง 3.5 มม., Surface Connect 2 ช่อง, SDXC
 • น้ำหนัก : 1.9 กก. (รวมคีย์บอร์ด)
 • แบตเตอรี่ : ดูวิดีโอต่อเนื่องได้ 17 ชม.

 

ที่มา : https://blogs.windows.com/devices/2018/01/17/surface-book-2-coming-to-all-surface-markets/

MLK Day

I Have a Dream

– Martin Luther King Jr,  1963

ดร. Martin Luther King Jr เริ่มเป็นที่รู้จักในปี ค.ศ 1955 เมื่อทำหน้าที่เป็นผู้นำการคว่ำบาตรรถโดยสารประจำทางในเมือง Montgomery รัฐ Alabama เพื่อกดดันให้ยุติการแบ่งแยกที่นั่งตามสีผิวของผู้โดยสาร และได้กลายเป็นสัญลักษณ์ของการเคลื่อนไหวเรียกร้องสิทธิพลเมืองในอเมริกา ในช่วงคริสทศวรรษ 1950 – 1960​

ดร. Martin Luther King Jr ได้รับรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพในปี ค.ศ 1964 ซึ่งเป็นปีเดียวกับที่อดีตปธน. Lyndon Johnson ลงนามในร่างกฏหมายสิทธิพลเมือง เพื่อให้เกิดความเท่าเทียมในหมู่พลเมืองอเมริกัน

ผมมีความเชื่อว่าหลังเหตุกรณ์นั้น ในสังคมอเมริกันได้มองเห็นความแต่กต่างหลาย ๆ อย่างจนปรับเป็นความเท่าเทียมกัน แม่ว้ามันยังมีเนินสะดุดอยู่บ้างในบางเรื่อง แต่ก็ก้าวหน้าไปมาก

เขียนเรื่องนี้ไม่ได้มีสาระอะหรอกครับพอดี Google Doodle แสดงขึ้นมาอ่านแล้วก็เลยเขียน ๆ เก็บ ๆ ไว้

บทเรียนเรื่องครอบครัวจากรามเกียรติ์

เมื่อครั้งท้าวทศรถมอบราชสมบัติให้พระราม นางค่อมกุจจีคิดแก้แค้นไม่ให้พระรามได้ครองเมือง จึงยุยง พระนางไกยเกษี ให้กำจัดพระราม และให้พระพรตบุตรของนางครองเมืองแทน พระนางไกยเกษีจึงไปทวงสัญญาจากท้าวทศรถ ที่ประทานให้จากความดีความชอบของนาง คราวที่ท้าวทศรถสู้กับยักษ์ปทูตทันต์ เมื่อท้าวทศรถรับปาก นางจึงขอให้ยกราชสมบัติให้พระพรต แล้วให้พระรามออกบวชเป็นฤาษีเป็นเวลาสิบสี่ปี

และนี่คือจุดเริ่มเหตุการณ์ที่โยงไปสู่การสู้รบกันระหว่างพระราม กับทศกัณฑ์ โดยมีนางสีดาเป็นผู้ที่มีความจงรักภักดีต่อสามีอย่างเป็นเลิศ  ยอมทนลำบากตรากตรำด้วยกันเมื่อพระรามถูกเนรเทศมีความกล้าหาญเด็ดเดี่ยวเป็นมูลเหตุแห่งสงครามนั้น

ก่อนจะไปต่อถึงเรื่องราวของสงครารวมปีของมนุษย์ และยักษ์ผู้ทรงฤทธิ์ คงมีคำถามจากหลายคนว่าผมเขียนมาถึงตรงนี้คงมีหลายคนถาว่าผมต้องการสื่ออะไร คำตอบคือผมกำลังมองเห็นความจงรักภักดีต่อชายที่ตนรักของผู้หญิงคนนึ่ง ซึ่งยอมลำบากเพื่อการที่จะได้อยู่ร่วมกัน และใช้ชีวิตคู่ร่วมกันเป็นครอบครัว

ชีวิตคู่ครองนี้ มีคำเรียกตามนิยมว่า ชีวิตสมรส ในทางพระพุทธศาสนามีคำสอนว่า ชีวิตสมรสที่จะมีความสุข ราบรื่น มั่นคงยืนยาวได้นั้น คู่สมรสควรมีคู่ธรรมที่สมหรือสม่ำเสมอกัน อันจะพึงเรียกได้ว่า สมธรรม 4 ประการ คือ สมศรัทธา คือการมีศรัทธาอันหมายถึงความเชื่อ ความเลื่อมใส หรือความใฝ่นิยม เช่น ความเชื่อถือในลัทธิศาสนา สมศีลาคือการมีความประพฤติที่เข้ากันได้ อยู่ในระดับเดียวกัน ไม่เป็นเหตุให้เกิดความรังเกียจ ดูหมิ่น เหยียดหยาม หรือขัดแย้งรุนแรงต่อกัน สมจาคาคือการมีน้ำใจเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่เสียสละสมหรือเสมอกัน ในชีวิตของบุคคลที่ต้องติดต่อเกี่ยวข้องสัมพันธ์กับคนอื่น ๆ เริ่มแต่ญาติมิตรสหายเป็นต้นไปนั้น และสุดท้ายคือ สมปัญญา การมีปัญญาสมหรือเสมอกัน ปัญญาหมายถึงความรู้จักเหตุ รู้จักผล รู้จักดีชั่ว รู้จักประโยชน์มิใช่ประโยชน์ ความรู้จักคิด ความสามารถในการ ใช้ความคิดและเข้าใจในเหตุผล

นางสีดามีความคิดที่ยึดมั่นและตั้งอยู่ในความเชื่อแบบเดียวกับองค์พระราม และไม่ดูหมิ่นเมื่อยามตกอับกับช่วยส่งเสริมและดูแล  มีน้ำใจต่อญาติและมิตรสยาย และที่สำคัญคือการตั้งมั่นอยู่และไม่ประพฤติชั่วันจะส่งถึงความเสื่อมเสียมายังครอบครัว ถึงแม้ว่าตอนจบของรามเกียรติ์จะไม่ได้แสดงให้เห็นว่าครอบครัวของพระรามจะมีความสุข แต่บริทแห่งความเป็นครอบครัวก็ช่วยให้เกิควมอบอุ่นเล็ก ๆ ให้เป็นน้ำหล่อเลี้ยงหัวใจในคืนก่อนวันเด็กเห่งชาติ

 

วัยเด็ก วันเด็ก

ผมมีควาทรงจำการเที่ยวงานวันเด็กน้อยมาก ไม่แน่ใจว่าเป็นเพราะวัยที่ล่วงเลยมาจนถึงบางเขนใกล้หลักสี่อยู่ไม่น้อย หรือจะเป็นเพราะผมไม่เคยไปร่วมงานวันเด็กที่จริงจรัง

ชีวิตวัยเด็กที่ผมจำได้มากที่สุดคือการนั่งรถไฟไปกลับราชบุรี บ้านกรูด (บ้านกรูดในสมัยผมไม่ได้เป็นเมืองท่องเที่ยวขนาดนั้น) ความทรงจำนี้เป็นความทรงจำที่คิดถึงทีไรก็มีความสุข

แต่เมื่อเราโตขึ้นเป็นพ่อคนสิ่งที่ผมมีหน้าที่คือการสร้างความทรงจำที่จะให้ลูกสาวผมเพื่อให้เธอสามารถเอาไปใช้ได้อย่างมีความสุข

คำถามคือปีนี้ไปไหนดี

 • ไม่ไปไม่ได้ก็คงต้องออมสิน เพื่อสร้างนิสัยการออม
 • ราชบุรี เป็นเมืองศิลปะ และมีพิพิธภัณฑ์ศิลปะท่ดีที่สุดก็เป็น spot ที่พลาดไม่ได้
 • ค่ายทหาร เยอะมากแต่ไม่รู้ว่าจะไปดีไหมเพราะการมีลูกสาวไปค่ายทหารนี่แม่งๆ
 • ไปไหว้พระ อันนี่สายธรรมอย่างนางคงขาดไม่ได้

เอาเป็นว่าจะไปไหนก็มาเล่าให้ฟังละกัน

ปวดหลัง

ตื่นเช้ามาวันนี้อาการปวดหลังกลับมาเยือนอย่างหนักโดยไม่ได้นัดหมายอีกแล้ว อาการนี้ก็เป็นอาการต่อเนื่องหลังจากการผ่าตัดหมอรองกระดูกแตกทับเส้นประสาท เมื่อสองปีก่อน ที่สาเหตุหมอยังหาข้อวินิจฉัยสาเหตุของอาการครั้งนั้นได้ไม่อย่างชัดเจน แต่สิ่งหนึ่งที่ไม่ต้อหาสาเหตุเลยคือเมื่อเปิดร่างกายของเราที่เป็นระบบปิด ร่างกายเราจะไม่เหมือนเดิม

วันนี้ผมอยู่กับเหล็ก (titanium) ที่คอยพยุงหลังไว้ทดแทน หมอนรองกระดูกที่หายไป เพราะการที่มันแตก ซึ่งการแตกของหมอนรองกระดูกนี่ย่อมมีผลต่อร่างกายแน่นอน ในแต่ละจุดของร่างกาย ส่งผลกระทบต่อหลายๆ อย่างตามรูปครับ

สำหรับผมตอนนี้มีหลายอาการที่เจอ การอยู่กับยาแก้ปวดมันก็ช่วยลอดอาการเจ็บปวด แต่ไม่ได้ทำให้ผลของอาการเหล่านั้นหายไป เช่น การควบคุมระบบขับถ่ายที่ทำได้ไม่ดีเท่าเดิม ระบบการทรงตัวที้อาจจะไม่ดีเหมือนเดิม แต่ผมไม่อยากใช้โอกาสของการป่วย เป็นโอกาสที่ผมจะต้องได้รับสิทธิพิเศษเหนือคนอื่นๆ แต่ผมใช้โอกาสนี้เป็นการทบทวน การใช้ชีวิต และเป็นโอกาสที่เราจะปรับตัวเพิ่มีวามใส่ใจกับร่างกายเรามากขึ้น เรียนรู้ที่จะอยู่กับการเปลี่ยนแปลง เรียนรู้ที่จะอยู่กับปัจจุบันขณะ และรู้ว่าเมื่อเราล้มยังมีใครที่ตอยประครอง และเป็นกำลังใจให้เรา

 

วันที่ฝนตก

วันนี้เป็นอีกวันที่แบกความรู้สึกที่ต้องตืนมาพร้อมกับความขี้เกียจและความทรมารของร่างกายที่ผมเคยเล่าให้ฟังในบล็อก่อน ๆ หน้าทีมันหายไปพร้อม ๆ กับ server แต่เดี๋ยวจะเากละบมาเขียนใหม่เพื่อความมันของตัวเองครับ

แทบจะเผ็นเรื่องปกติของกรุงเทพที่เมื่อไรก็ตามฝนตกอาการเมืองอัมภาตก็จะตามมา โดยเฉพาะอย่างยิ่ง วันพุธกลางสัปดาห์ยังวันนี้จะหนีไปไหนไม่ได้นอกจากติดอยู่บนถนนเคยมีคนประมาณการว่าการใช้เวลาเดินทางในกรุงเทพ ใช้เวลากว่า 1 ใน 3 ของชีวิต นั่นหมายความว่า ถ้าผมอายุยืนถึง 94 ผมจะอยู่บนถนนบนกรุงเทพถึง 30 ปี

แต่การใช้ชีวิตบนถนน ในกรุงเทพก็ไม่ได้ยากเหมือนกับการใช้ชีวิตบนถนนที่อินเดียที่คุณจะต้องขับรถ พร้อมกับหัดบีบแต่ให้เป็นจังหวะของเพลงไปด้วย หรือ รายการใช้ชีวิตบนถนนในสิงคโปร์ที่คุณจะต้องคอยระหว่างเรื่องของ ค่าผ่านทาง ที่จะเรียกเก็บคุณตลอดระยะเวลาของการเดินทางของคุณผมว่า ไม่ว่าจะยังไงก็ตามไม่ว่าจะใช้ชีวิตบนถนนที่ประเทศอะไรไม่สนุกเลยสิ่งที่อยากได้ก็คือระบบการขนส่งมวลชนที่มันดีๆสักหน่อย เข้าถึงประชาชนในทุกพื้นที่ยังวันนี้ถ้าผมจะต้องนั่งรถไฟฟ้ามาทำงานตัวผมคงเปียกโชกเพราะจากที่พักผมถึงแม้เลียบ ว่ามันใกล้กับสถานีรถไฟฟ้าแอร์พอร์ตลิงค์แล้วแต่ก็ต้องใช้เวลาเดินทางโดยมอเตอร์ไซค์รับจ้างไม่น้อยกว่า 5 นาทีในสภาพอากาศแบบนี้ผมได้นำว่าคงต้องใส่กางเกงขาสั้นและเสื้อแขนสั้นลุยฝนแล้วค่อยไปอาบน้ำเปลี่ยนเสื้อผ้าที่ทำงานดีกว่าบนพอแล้ววันนี้ขับรถต่อดีกว่าไม่ได้สิโรยังติดอยู่บนถนนอยู่เลย

IaaS Cloud computing 2018

Gartner คาดการณ์ว่าตลาดบริการคลาวด์ทั่วโลกจะเติบโต 18% ในปี 2017 เป็น 246.8 พันล้านเหรียญสหรัฐเพิ่มขึ้นจาก 209.2 พันล้านเหรียญในปี 2016 มีการคาดการว่า Cloud computing คาดว่าจะเพิ่มขึ้นจาก 67 พันล้านเหรียญสหรัฐ ในปี 2015 เป็น 162 พันล้านเหรียญสหรัฐ ในปี 2020 ซึ่งมีอัตราการเติบโตต่อปี (CAGR) 19% ถึงแม้ Google จะเป็นบริษัท ที่ได้รับชัยชนะอย่างมากในอุตสาหกรรมอินเทอร์เน็ต ไม่ว่าจะผลิตภัณฑ์และบริการต่าง ๆ เช่น Search, Android, Maps หรือ Gmail ในอุตสาหกรรมระบบคลาวด์แต่ John Dinsdale นักวิเคราะห์จาก Synergy Research Group กล่าวว่าตำแหน่งที่อ่อนแอของ Google ในอุตสาหกรรมระบบคลาวด์อย่างน้อยก็ส่วนหนึ่งเป็นเพราะเครือข่ายศูนย์ข้อมูลไม่เพียงพอ (Richter, 2016) ในแง่ของส่วนแบ่งการตลาดโดยรวมของระบบคลาวด์ IaaS AWS มียอดการสั่งซื้อ 44 เปอร์เซ็นต์ของภาคอุตสาหกรรม ส่วนรองลงมาคือ Microsoft Azure ที่ 7.1 เปอร์เซ็นต์ ไม่มี บริษัท อื่นใดที่มีสัดส่วนมากกว่า 3% (Gartner, 2017)

 

การเป็นผู้นำตลาดของ AWS ก็เป็นข้อมูลหลักให้ผู้บริโภคตัดสินใจที่จะซื้อซ้ำ และบอกต่อให้กับผู้เกี่ยวข้องในอุตสาหกรรม แต่การแข่งขันในอุตสาหกรรมอาจจะกำลังเปลี่ยนไปเมื่อเริ่มมีการพูดถึงการใช้งาน Private Cloud  ในช่วงสองสามปีที่ผ่านมา เพราะการใช้ Public Cloud มีต้นทุนของการทำงานที่ไม่อาจจะควบคุมได้อย่างชัดเจน ซึ่งเป็นอุปสรรค์สำคัญของบริษัทขนาดใหญ่แน่นอน

 

อ้างอิง

 • Gartner. (2017, Dec 9). Adapting Your IT Strategy for a Cloud-Dominated Business Application Environment. Retrieved Jan 9, 2018, from Gartner: https://www.gartner.com/doc/3422117?srcId=1-3132930191&cm_sp=gi-_-cysec-_-srpage
 • Richter, F. (2016, Mar 24). Google’s Cloud Ambitions. Retrieved Jan 6, 2018, from Statista.com: https://www.statista.com/chart/4546/cloud-infrastructure-market-share-2015/

การเริ่มต้น

Sam Koolvisutjit

หลายปีก่อน Server ที่ใช้ Host Blog ของผมเกิดอุบัติเหตุที่แทบจะไม่น่าจะเกิดกับคน IT เลย แต่ก็ขอบอกด้วยความอายเลยว่าเป็นความไม่ใส่ใจจนทำให้ข้อมูลต่าง ๆ ของ Blog กว่า 10 ปีของผมหายไป หลังจากนั้นเรื่องทั้งหมดก็จบลงตรงนั้น เพราะผมไม่อยากที่จะเขียน blog อีกเลย

แต่ผมรู้สึกว่าการที่ผมหยุดกิจวัตรที่ผมชอบและเคยทำไปไม่ทำให้ผมเคยรู้สึกดีเลย วันนี้ผมเลยตัดสินใจเริ่มมันใหม่อีกครั้ง และผมเชื่อว่าครั้งนี้จะทำได้ดีกว่าเมื่อหลายปีก่อน

นอกจากนั้นผมค่อนข้างโชคดีที่ผมไปเจอ Backup ของ Blog นี้ผมจะพยายามกู้คืนให้ได้มากที่สุดตามความสามารถแล้วกันนะครับ