เรื่องของงาน : Job ‘s story

ตอนนี้เริ่มเกิดคำถามกับตัวเองว่าถ้าไม่ผ่านการประเมินช่วงทดลองงานจะทำอย่างไร ? เกิดขึ้นกับตัวเองมากขึ้นเรื่อย ๆ จนรู้สึกว่ามีผลกระทบต่อความรู้สึกและอารมน์ในการปฏิบัติงานมากขึ้น เริ่มรู้สึกหงุดหงิด และต้องรู้สึกว่าตัวเองต้องทำให้ดีขึ้น แต่ไม่รู้ว่าเพราะอะไรที่ทำไม่ได้อย่างที่ใจต้องการสักที หรืออาจจะเป็นเพราะว่ายิงตั้งความหวังไว้มากเท่าไรก็จะยิ่งรู้สึกว่ากระทบต่อความรู้สึกของตัวเองมากขึ้นเป็นเงาตามตัว นับถอยหลังจากวันนี้ก็แค่ 15 วัน หรือจริง ๆ แล้วก็แค่ 2 อาทิตย์กับระยะเวลาที่สั้นเหลือเกิน ถ้าเทียบกับที่ไทยศิลป์ เวลาแต่ละวันดูจะผ่านไปช้า ช้าจนรู้สึกว่าวันหนึ่ง ๆ ไม่เคลื่อนที่ งานที่นี่แตกต่างกันไปทุกวัน ไม่เป็นงานที่ต้องทำเป็นกิจวรรตเหมือนที่ผ่านมา ทุกวันที่นี่ใช้ความคิดใช้สติ และต้องรู้จักควบคุมอารมณ์มาก แม้คำพูดเล็ก ๆ ก็กระทบต่อหน้าที่การงานได้ เรียกว่างานที่นี่คือการระวังตัว และต้องใช้ความระมัดระวังสูง เราให้บริการกับลูกค้า ตอนเราเป็นลูกค้าเรารู้สึกได้ว่าเราไม่ได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง พอเรามาเป็นคนที่จะต้องให้ข้อมูล เราจำเป็นที่จะต้องตอบทุกอย่างให้ถูกต้องชัดเจนและให้ความเป็นธรรมกับลูกค้า ลูกค้าไม่ใช่พระเจ้า แต่ลูกค้าคือเจ้าของเงินที่คอยสนับสนุนให้งานเดิน “Customer is money” คือปรัชญการทำงานที่ฝรั่งมองต่องาน เราไม่มีลูกค้าเราไม่มีเงิน หลายเหตุการณ์เราต้องเริ่มเข้าไปทำความคุ้นเคย เราต้องรู้สึกให้ได้ว่าเราต้องเป็นส่วนหนึ่ง และเราคือส่วนหนึ่งมากกว่า

ไข่พระอาทิตย์ : Grain de riz

วันนี้มีโอกาศได้อ่านเรื่องดี ๆ หลายเรื่อง มีอยู่เรื่องหนึ่งเป็นเรื่องของของกิน แม้ว่าตอนนี้จะกินอะไรได้ยากเต็มทีแต่อ่านเรื่องนี้แล้วประทับใจเลยอยากเอามาเล่าให้ฟังอย่างน้อยก็เป็นเกร็ดเล็ก ขณะทรงใช้ชิวิตในต่างบ้านต่างเมือง ของพระเจ้าอยู่หัวที่คนไทยรัก ไว้เป็เครื่องเตือนใจเวลาเราอยู่ต่างบ้านต่างเมือง เรื่องกินง่าย ไม่ให้ลำบากตัวเอง
“ไข่พระอาทิตย์” เป็นสูตรอาหารที่ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ได้ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯพระราชทานให้กรมการค้าต่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ นำไปตีพิมพ์ลงในหนังสือ “สูตรอาหารต้นตำหรับข้าวหอมมะลิไทยในครัวนานาชาติ” โดยหนังสือเล่มนี้ได้เผยแพร่ไปทั่วโลกเพื่อ ประชาสัมพันธ์ข้าวหอมมะลิของไทยให้เป็นที่รู้จักของทุกประเทศ
สำหรับที่มาและวิธีทำ ของสูตร อาหารพระราชทาน ” ไข่พระอาทิตย์” กรมการค้าต่างประเทศได้อัญเชิญลายพระหัตถ์สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี มาบันทึกไว้ ในหนังสือ ” สูตรอาหารต้นตำหรับข้าวหอมมะลิไทยในครัวนานาชาติ” ความว่า
” เมื่อข้าพเจ้ายังเด็ก พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวเคยทรงประกอบอาหารพระราชทานเรียกว่า ไข่พระอาทิตย์

วิธีทำ ไข่ฟองหนึ่ง ตีให้ไข่ขาวและไข่แดงเข้ากันเหมือนเวลาจะตีไข่ทำไข่เจียว (ไม่ตีมากเหมือนทำเค้ก)
ใส่ข้าวสุกประมาณทัพพีหนึ่ง
เครื่องปรุงรสใส่แม็กกี้ (ที่เมืองนอกสมัยพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงพระเยาว์หาน้ำปลาได้ยาก แต่สมัยนี้เราชอบใส่น้ำปลามากกว่า)
ตั้งกระทะใส่น้ำมันเล็กน้อยไม่ใส่มากเหมือนทำไข่เจียว
เทไข่ผสมข้าวลงไป จนสุกตรงขอบกรอบๆ ตรงกลางแฉะๆสักนิดก็ได้ ใส่จาน
มีผู้ถามว่าทำไมเรียกว่าไข่พระอาทิตย์ ข้าพเจ้าทูลถาม
ทรงเล่าว่า เมื่อส่องกล้องแล้วพื้นผิวดวงอาทิตย์มีลายเหมือนเมล็ดข้าว ภาษาฝรั่งเศสเรียกว่า Grain de riz ”

บ่น บ่น บ่น : grumble grumble grumble

รู้สึกว่าวันนี้เป็นวันเรกที่ผมไม่อยากทำงานเลย เหนื่อยอย่างไรก็ไม่รู้ทั้ง ๆ ที่น้ำตาลก็ไม่สูงเรียกว่าคุมมาในระดับปกติหลายวันแล้ว ผมเกียจโรคนี้มากแต่ต้องทำใจอยู่ต่อไปกับโรคนี้ให้ได้ หมอเบาหวานบอกผมว่า “You can walk with your normal life, Fun, Work, Sport, Travel, and include your sex but you must control your mind and your self” ผมจะทำอย่างไรดีเพราะว่าการที่ผมใช้ชีวิตแบบต้องควบคุมตัวเองเป็นเรื่องที่ลำบากมาก ที่ผ่านมาผมยอมรับนะครับว่าไม่ค่อยจะระวังอะไรเลย แต่ผมก็ใส่ใจแค่ให้ตัวเองไม่ป่วย กินยาให้ตรงเวลา ระวังเรื่องเส้นเลือดในจมูกจะแตกเวลาอากาศเย็น ระวังแค่การกินที่ต้องสะอาด แต่อย่างไรก็ตามก็ยังไม่วายมาเจอกับโรคที่ไม่ร้ายแต่น่ารำคาญและจะเปลืองค่าใช้จ่ายมาก ผมทำตัวเองจริงๆ เลย ท้อแท้จังครับ…บ่นมากก็แก่มากเลิกบ่นดีกว่า…การใช้ชีวิตคนเดียวในต่างแดนเดือนที่ 3 น่าสนใจกว่าที่ผ่านมา (ยกเว้นเรื่องป่วย) เพราะผมสามารถปรับตัวเรื่องการกิน เรื่องการใช้ชีวิตได้มากขึ้น การกินที่ไม่เป็นปัญหาเรื่องรสชาติ (แต่เรื่องของปริมาณ Carbo กับ น้ำตาลที่ต้องคอยระวัง 555) ผมมีสถานที่เดินทางไปเที่ยวพักผ่อนประจำ มีร้านอาหารประจำ ที่ถ่ายรูป ที่เที่ยว เพื่อนต่างชาติ เงินเก็บ (อันนี้ไม่เคยมีที่เมืองไทย) ที่เหลือจะมีอะไรอีกต้องรอดูต่อไป

ทำงานดึก : late shift

ช่วงนี้เป็นช่วงที่ต้องมาทำงานกลางคืน คือเริ่มงานตอน 2 โมงเย็น กว่าจะเลิกเอาก็ 5 ทุ่ม กลับถึงบ้านก็เที่ยงคืนหน่อย ๆ เวลาที่นี่ต่างจากเมืองไทย คือเร็วกว่า 1 ชั่วโมง ผมเลยไม่รู้สึกว่าที่นี่ดึกเท่าไร สถานบันเทิงยามราตรีก็พอมีป้างแต่ไม่รู้ว่าเยอะหรือเปล่าเพราะไม่เคยเที่ยว อยากไปเหมือนกัน แต่ตอนนี้สังขารไม่ค่อยอำนวย เอาไว้เที่ยวกลางวันดีกว่า
เมื่อวันก่อนคุยกับแม่ แม่เริ่มเป็นห่วงสุขภาพบอกว่าอยากให้กลับบ้าน แต่แม่ครับที่นี่ยังสนุกอยู่ครับ แค่การที่ลูกดูแลตัวเองได้ไม่ดีเท่านั้น ถ้าอยู่เมืองไทยโอกาศแบบนี้ก็อาจเกิดขึ้นได้เหมือนกันลูกว่าไม่น่าเป็นห่วงครับ ลูกวางแผนการใช้ชีวิตลูกใหม่ปรับตัวและใส่ใจตัวเองให้มากอีกนิดทุกอย่างต้องดีขึ้นแน่นอน งานที่นี่สนุกกว่าที่เมืองไทยเยอะมีอะไรท้าทายต้องควบคุมอารมณ์ มากกว่าแสดงออกอะไรไม่ได้ ไม่พอใจเพื่อร่วมห้องก็แสดงออกไม่ได้ 🙂 ถ้าเป็นเมืองไทยก็หนีไปหาห้องใหม่แล้วครับ 555 ช่วงนี้ลูกคงผอมไปอีกเยอะสังเกตจากเสื้อผ้า กางเกงหลวมไปสี่ห้านิ้ว (จริง ๆ นะ) กลับบ้านคราวนี้แม่อาจจะจำไม่ได้เพราะลูกแม่จะหล่อขึ้น
หลายวันมานี่ไม่ได้เข้ามาเล่าเรื่องอะไรให้ฟังเพราะว่าไม่ค่อยมีเวลา แค่เจะเลือดฉีดยา วันละ 5 เวลานี่ก็แย่แล้ว วันที่ 23 มีนาคม 2006 นี้หมอนัดตรวจอีกครั้ง ถ้าไม่มีอะไรก็แค่กินยา คงจะดีขึ้นเยอะ ไว้โอกาศหน้ามีเวลาจะเอา VDO Clip การเจาะเลือด แล้วก็การฉีด อินซูลิน ทั้งสองแบบมาให้ดูกัน
*** ส่วนตัวนะครับ ***
คิดถึงพ่อกับแม่จัง อยากให้พ่อกับแม่มาเยี่ยม ลูกว่าแม่ปิดเทอมแล้วอะ ถ้าอยากมาไปทำ Passport เตรียมไว้นะ จะพยายามเก็บตังซื้อตั๋วเครื่องบินให้บินมาเที่ยวสักสองสามวันนะครับ
***************

อยากกินข้าว : Need More Rice

เรื่องของเรื่องก็มีอยู่ว่าไปนอนโรงพยาบาลมา 4 วัน เขาไม่ให้กินข้าวเลย กินแต่อะไรก็ไม่รู้ แล้วออกมาก็อยากกินข้าวเลยกินไปสองมื้อน้ำตาลในเลือดก็ดันมาสูงอีก ก็เลยต้องเลิกกินข้าวทุกวันนี้อาหารมื้อหนึ่ง ๆ ก็จะเป็นพวก Complex Carbo ที่จะย่อยยากแล้วให้น้ำตาลน้อยอย่างพวกขนมปังโฮลวีท Cream Cracker แต่ใช่ว่าจะกินได้อย่างที่ต้องการ เพราะต้องจำกัดปริมาณในการกิน เพราะว่าถ้ากินมากก็จะมีน้ำตาลสะสมในเลือดมาก ก็จะแย่เอา แล้วไปหาหมอก็จะโดนตำหนิอีก อายเขาแย่เลย กลายเป็นว่าตอนนี้เป็นคนที่ต้องใส่ใจสุขภาพมากขึ้น อาหารการกินที่นี่ก็หายากอยู่แล้วยังจะต้องมาระมัดระวังเวลาที่จะกินอะไรอีก เบื่อจัง คิดถึงข้าวหอมมะลิเมืองไทยขึ้นมาตะหงิด ตะหงิด แต่ก็ไม่รู้ว่าจะได้กินเมื่อไร ถ้าจะกินก็ต้องไม่เกิน 1 ถ้วย (ถ้วยข้าวแบบคนจีนเล็ก ๆ อะ) แย่จังไม่น่าปล่อยตัวมาจนถึงขนาดนี้เลยจริง ๆ บ่นอีกแล้ว… ไว้วันอังคารเป็นวันหยุดเดี๋ยวจะลองหาเรื่องดี ๆ มาเล่าให้ฟังดีกว่าพรุ่งนี้อาจจะไม่เจอกันนะครับเพราะต้องทำงานช่วงสายกว่าจะกลับบ้านก็คงดึก หมดแรงแน่ ๆ

มุมมองที่เปลี่ยนไป : Changing Vision

แค่วันเดียวหลังจากออกจากโรงพยาบาลมุมมองของผมต่อประเทศนี้ก็เปลี่ยนไปอย่างสิ้นเชิง ผมเริ่มรู้สึกว่าตัวเองเป็นคนต่างชาติ ที่มาอาศัยประเทศนี้ทำมาหากินมากกว่าเป็นคนไทยที่เป็นประเทศเพื่อน ใกล้เรือนเคียงกัน หรือแม้แต่จะทำตัวกลมกลืนกับคนที่นี่ อย่างที่ผมเคยเล่าให้ป้าผมฟังในจดหมาย เมื่อสองเดือนที่แล้ว วัฒนธรรม วิถีชีวิตหลายอย่างที่ดูจะแตกต่างมากกว่าคุ้นเคย วัยรุ่นที่นี่ไม่มีแบบเปรี้ยวจ๋าจนเข็ดฟันเหมือนเมืองไทย แต่พวกเธอแค่ซ่อนไว้ใต้ผ้าคลุมศรีษะ อาจแอบใส่เสื้อสีชมพูแต่ก็ใส่เสื้อแขนยาวสีดำทับ แอบใส่เสื้อสั้นซึ่งดูต้องห้ามแต่ พวกเธอก็ใส่เสื้อแขนยาวเป็นตัวใน ใส่ยีนก็ไม่เลือกที่เป็นรัดรูปอย่างวัยรุ่นสยามที่รัดจนเห็นอะไรต่อมิอะไร เรื่องของความรักของหนุ่มสาวที่นี่แม้ว่าจะไม่เป็นเรื่องต้องห้ามแต่ก็ไม่เปิดเผย มีการแอบจับมือบ้าง แต่ก็ไม่นาน รอยยิ้มเล็ก ๆ จากหนุ่มที่ได้จับมือสาวทำให้ผมดูแล้วนึกขำ เพราะว่าถ้าที่บ้านเราการจับมือเป็นเรื่องของหนุ่มสาวที่พึ่งรู้จักกัน เราจะเห็นเด็กวัยรุ่นบ้านเราเดินโอบเอวกันจนเป็นเรื่องปกติ อาหารการกินของที่นี่มีหลากหลายทั้งอาหารจีน ฟรั่ง อินเดีย ไทย (พึ่งเจอครับ) ที่มีหลากหลายให้เลือกกิน ความหลากหลายแต่ก็แฝงความขัดแย้งเล็ก ๆ ที่เรามองไม่เห็นถ้าไม่สังเกตุ Kuala Lumpur ดูไม่ใหญ่เท่ากรุงเทพ ไม่มีห้างหรูหรา ฟุ่มเฟื่อยเหมือนกรุงเทพ แต่เป็นเมืองเล็ก ๆ ที่สงบไม่น่าตื่นเต้นเหมือนกรุงเทพ…ไว้มาเล่าต่อวันอื่นแล้วกันอ่านมาก ๆ เดี๋ยวจะเบื่อ

ไม่ได้หายไปใหน

จริง ๆ แล้วตั้งใจจะเล่าเรื่องการใช้ชีวิตในมาเลย์ให้ฟังตลอดแต่ว่างานเยอะมาก พอกลับบ้านก็หมดแรงไม่มีปัญญาที่จะทำอะไรเลย นอกจากล้มตัวลงนอน พอดีหลังจากได้พักยาวพอมีแรงขึ้นมาบ้างก็เลยมาเล่าเหตุการณ์ช่วงเดือนที่ผ่านมาให้ฟัง เริ่มแรกก็ต้องขอบอกว่างานยุ่งมาก ๆ จริง ๆ ทำงานทั้งวัน แบบตลุยไม่สนใจผู้สนใจคน ลูกค้าที่เข้ามามีหลายแบบ จนบางครั้งเราเองก็ไม่แน่ใจว่าเราหรือลูกค้ากันแน่ที่สับสน เพราะพอคุยกับลูกค้าไปเรื่อย ๆ แล้วชักจะสับสนตัวเอง แต่ก็สนุกดีครับ เมื่อสองสามวันมานี้ได้ไปลองกินอาหารจีนแบบบุฟเฟ่พอดีพี่เขียว (Assitant Manager เลยนะ) เลี้ยงวันเกิด พี่เขาหมดไปหลายตังค์อยู่ ขอบคุณครับพี่อาหารอร่อยมาก !!

วัดไทยที่มาเลย์

ไว้มีโอกาสจะไปเลี้ยงขอบคุณนะครับ ไปวัดไทยมาเก็บรูปมาให้ดูด้วย กำลังซ่อมบำรุงอยู่ ก็เลยหยอดตู้ทำบุญไปนิดหน่อย (แม่รงค์ !! ถ้าได้อ่านลูกอยากให้แม่ได้ลองมาทำบุญที่วัดนี้นะครับ) วันเดียวกันนี้เอง ก็ได้มีโอกาศลิ้มลองอาหารไทยรสชาติเยิ่ยม แต่คุณภาพของร่างกายที่ไม่ค่อยได้พักผ่อนก็เล่นเอาแย่ อาหารเป็นพิษนอนโรงพยาบาล 4 วัน (5-9 มีนาคม 2006) ให้น้ำเกลือ 6 ขวด กับการที่ต้องฉีด อินซูลินไปอีกตลอดชีวิต ไม่คุ้มเลย ไม่โทษใครอะต้องโทษตัวเองที่ดูแลตัวเองไม่ดีพอถ่ายมาให้ดูแค่เผื่อว่าจะมีคนสงสาร