ไม่ได้หายไปใหนนะ

หลายวันมานี่ไม่ค่อยได้แวะมาเล่าเรื่องราวความเป็นไปในมาเลย์ หรือเอาเรื่องดี ๆ ที่เก็บไว้มาเล่าให้คุณฟังเหมือนก่อน ๆ เพราะว่าช่วงนี้มีเวลาพอจะทำอะรไส่วนตัวบ้าง หลังจากคิดเพื่อคนอืนมาเยอะแล้ว ก็เลยลงมือลงไม้ที่จะทำเวบไซต์ใหม่ หาที่อยู่ใหม่ แล้วก็ปรับปรุงหน้าตากันครั้งใหญ่ เอาเป็นว่าไม่ได้หายไปใหนแล้วกัน แค่ไม่ได้เมาเล่าเรื่องดี ๆ เหมือนเคย

ผู้หญิงกับผู้ชาย

พระเจ้าสร้างชายและหญิงให้เกิดมาคู่กัน แต่ก็มีผู้ชายจำนวนมากออกมายอมรับว่า “บางครั้งผู้หญิงก็ดูน่าเบื่อและไร้เหตุผลจนไม่น่าเข้าใกล้” ในขณะที่ผู้หญิงโต้กลับว่า “บางครั้งผู้ชายก็งี่เง่าและเฮงซวยที่สุด”
ปัญหามันไม่ได้อยู่ที่ว่า ใครดีใครเลว แต่อยู่ที่ความแตกต่างกันในทุก ๆ เรื่องของชายและหญิงต่างหากที่เป็นต้นเหตุของความไม่เข้าใจ ในเมื่อทั้งชายและหญิงไม่มีวันที่จะเหมือนกันได้ ดังนั้นทางออกที่ดีที่สุดเพื่อการอยู่ร่วมกันได้ย่างมีความสุข นั่นก็คือ “การทำความเข้าใจจิตใจของแต่ละฝ่ายนั่นเอง”

1. ผู้ชายรู้สึกดีเมื่อรู้ว่าตัวเองเป็นที่ต้องการของคนอื่นขณะที่ผู้หญิงรู้สึกดีเมื่อรู้ว่าตัวเองน่าทะนุถนอม

2. เมื่อเกิดปัญหา ผู้ชายจะเก็บตัวเพื่อคิดหาทางออก ผู้หญิงจะหาใครซักคนที่ไว้ใจ และพร่ำพรรณนาปัญหาให้ฟัง
3. จากสถิติพบว่า ผู้ชายมีอายุสั้นกว่าผู้หญิง เพราะผู้ชายใจร้อนและคึกคะนองมากกว่า

4. ผู้ชายมุ่งความต้องการไปที่ความสำเร็จในหน้าที่การงาน แต่ความสำเร็จของผู้หญิงคือ การมีครอบครัวที่อบอุ่นและมีความสุข
5. เมือทำอะไรซักอย่างไม่ได้ ผู้หญิงจะขอความช่วยเหลือ ในขณะที่ผู้ชายจะไม่พยามยามขอความช่วยเหลือ เพราะคิดว่านั่นคือการแสดงความอ่อนแอของตัวเอง

6. ผู้หญิงมีสมองเล็กกว่าผู้ชาย แต่สมองทั้งสองซีกกลับทำงานสัมพันธ์กันมากกว่าผู้ชาย
7. ผู้ชายจะเจริญเติบโตและก้าวเข้าสู่ช่วงวัยรุ่นได้ช้ากว่าผู้หญิง

8. ผู้ชายถูกกระต้นความต้องการทางเพศโดยสายตา เช่น ดูภาพโป้ ดูหนังโป้ แต่ผู้หญิงถูกกระตุ้นความต้องการทางเพศ โดยการสัมผัสอันนุ่มนวล
9. เมื่อเล่นเกม ๆ หนึ่ง ผู้หญิงต้องการเอาชนะโดยที่อีกฝ่ายไม่จำเป็นต้องแพ้ก็ได้ (การเสมอ) แต่ผู้ชายต้องการเอาชนะ และอีกฝ่ายต้องเป็นผู้แพ้

10. เมื่อผู้ชายตกหลุมรักใครซักคน เค้าจะถูกกระตุ้นให้ทำดีที่สุดเท่าที่จะทำได้ แต่ถ้าจีบผู้หญิงคนนั้นไม่สำเร็จ เค้าจะกลับไปเห็นแก่ตัวเหมือนเดิม
11. ผู้หญิงเมาง่ายกว่าผู้ชาย
12. ผู้ชายจะจดจำเส้นทาง และอ่านแผนที่ได้เก่งกว่าผู้หญิง
13. ผู้หญิงกลัวที่จะเป็นฝ่ายรับ ในขณะที่ผู้ชายกลัวที่จะเป็นฝ่ายให้

14. ผู้หญิงพยายามฆ่าตัวตายมากกว่าผู้ชาย แต่ผู้ชายทำสำเร็จมากกว่าผู้หญิง
15. ผู้หญิงจะเรียนภาษาได้ดีกว่า และมีความสามารถในการสื่อสารทางการพูดมากกว่าผู้ชาย

16. ผู้ชายจะคิดให้ตกซะก่อนจึงค่อยพูดออกมา แต่ผู้หญิงมักจะคิดออกมาเป็นเสียงดัง ๆ ให้คนอื่นได้ยินด้วย
17. ผู้หญิงจะไม่ทิ้งเพื่อนหากเพื่อนกำลังมีปัญหา ในขณะที่ผู้ชายจะทิ้งให้เพื่อนแก้ปัญหาด้วยตัวเอง

18. เมื่อผู้หญิงรู้สึกดี เธอจะสามารถแบ่งปันความรักให้คนอื่นมากมาย แต่เมื่อเธอรู้สึกแย่ สิ่งที่เธอต้องการที่สุดคือความรักจากคนรอบข้าง
19. นิสัยผู้ชายเหมือนหนังสติ๊ก: ในช่วงเวลาที่คบกัน ผู้ชายจะต้องการทั้งความผูกพันใกล้ชิด และความอิสระ แต่ผู้หญิงจะรู้สึกไม่ดีหากผู้ชายกำลังถอยออกไปหาอิสระ และพยายามดึงเค้ากลับมา ซึ่งนั่นยิ่งทำให้เค้าถอยห่างมากขึ้น ทางที่ดีควรอยู่นิ่ง ๆ เมื่อถึงเวลาหนึ่งเค้าจะกลับมาเอง

20. ทั้งที่ผู้ชายและผู้หญิงพูดคำ ๆ เดียวกัน แต่ความหมายของคำ ๆ นั้น กลับไม่เหมือนกัน เช่น เมื่อผู้หญิงพูดว่า “เราเลิกกันเถอะ” แปลว่าฉันต้องการให้คุณเห็นความสำคัญของฉันมากกว่านี้ เมื่อผู้ชายพูดว่า “เราเลิกกันเถอะ” แปลว่าผมไม่ขอทนคุณอีกต่อไป เพราะผมเจอคนใหม่แล้ว

*** ผมยังไม่เจอคนใหม่นะ อย่างอนผมดิ หายไปอย่างนี้คิดถึงรู้ไหม ***

นิทานของคนขาหัก (จริง ๆ แค่กระดูกร้าว)

ชีวิตคนเราบางทีก็เหมือนกับนิทาน ที่เริ่มต้นด้วยความสุขหรือความทุกข์ ตามมาด้วยความเศร้า แต่สุดท้ายนิทานจะจบลงด้วยความสุขทุกครั้ง แต่การจบของนิทานคือการเริ่มต้นเรื่องใหม่ นิทานทุกเรื่องมีเรื่องของคนสองคนที่จะตามหาที่ซึ่งกันและกัน บางครั้งคือรักแท้บ้างคือตัวตนของตัวเอง นิ ทานทุกเรื่องจะจบลงที่การมีที่ของตัวเองหลายครั้งที่ผมถามว่าผมกำลังทำอะไร ผมก็คงเหมือนตัวละครหนึ่งในนิทาน แต่ต่างกันตรงที่ผมกำลังมองหาทั้งรักแท้และตัวตนของผม ผมกำลังดำเนินเรื่องของผมมาถึงกลางเรืองแล้ว ผมพบตัวตนของผมแล้ว และรอที่จะพบรักแท้ ผมรอเธอมาได้นานมาก และยังคงอยากรอเธอคนนั้นต่อไป เจ้าหญิงของผมเธอยังไม่อยากที่จะสวมมงกุฎเพื่อให้เราสองคนได้ใช้ชีวิตแบบครอบครัวที่สมบูรณ์อย่างในนิทาน วันนี้การพจนภัยของผมคือการลากสังขารเกือบ 100 กิโลไปหาหมอ เพราะดันไปตกบรรไดเข้า กระดูกร้าวไม่หักไม่แตก ไม่เป็นไรมาก (แม่ไม่ต้องห่วงนะครับ) แต่ก็ลำบากเอาเรื่องอยู่ หมอห้ามเดินลงเท้าข้างนี้ไปสองสามอาทิตย์ ไปโรงพยาบาลคราวนี้กลับมาเป็นคนสามสี่ขาจนได้ ขำ ขำ แต่ก็หัวเราะไม่ค่อยออก ชีวิตคนเราก็แบบนี้ละมีเรื่องให้ต้องเรียนรู้กันต่อไป เรียกว่าเจ็บแต่ก็ยังยิ้มออกนานแล้วที่ไม่ค่อยได้บ่นเรื่องงาน เพราะช่วงนี้ดูจะราบรื่นหลังเรื่องดี ๆ ผ่านไป เรื่องร้าน ๆ ก็ดูจะผ่านตามไปเกือบหมด เรียกว่าทุกอย่างเสมอตัว ตอนนี้ยังไม่ได้ยื่นใบลาออกเพราะว่ายังรอดูอะไรบางอย่างอยู่แล้วถ้ายื่นตอนนี้กับยื่น เรื่องไม่ต่อสัญญาก็น่าจะพอ ๆ กันได้กลับบ้านตอนเดือนมกราคม เหมือนกันเอาเป็นว่ามีเวลาตัดสินใจหนึ่งเดือนแล้วค่อยว่ากันอีกที Posted by Picasa