กระจกหกด้าน

ผมจำไม่ได้ว่านานแค่ใหนที่ผมเริ่มดูรายการนี้…วันนี้ว่างพอมีเวลาหาหนังสือพิมพ์ออนไลน์อ่าน มีบทความหนึ่งในหนังสือพิมพ์เดลินิวส์ เกี่ยวกับรายการกระจกหกด้าน รายการนี้เริ่มมาตั้งแต่ พ.ศ. 2526 ผมอายุสามขวบ ทีวีเครื่องแรกของผม (หมายถึงรู้จักการดูทีวี) ก็น่าจะช่วงนั้น ผมจำรายละเอียดได้ไม่ชัดเจนนัก แต่ทุกเย็นผมจะเขามาเปิดทีวี แล้วผมกับย่าจะนั่งดูรายการนี้ ก่อนจะดูรายการอื่น วันแบบนั้นคงไม่กลับมาแล้ว … ถ้ามีพรหนี่งข้อคุณจะขออะไร ? ผมจะขอกลับไปเป็นเด็กในช่วงเวลาของผมอีกครั้ง

โครงการ FAQ

หลังจาก Harry Potter ผมไม่มีเวลาไปดูหนังอีกเลย เพราะว่าต้องเริ่มทำ Project ให้ที่ Office การทำงานที่นี่ง่ายแล้วก็ยากในเวลาเดียวกัน ผมแทบไม่เชื่อตัวเองว่า สองอาทิตย์มานี่จมอยู่กับการ  Coding อย่างเดียว งานที่ผมไม่ชอบคือการออกแบบฐานข้อมูล ผมเหลือเวลาหนึ่งเดือนกับหนึ่งอาทิตย์นับจากวันนี้ ที่จะต้องสร้างความแตกต่าง การที่กำลังจะเป็นคนไทยคนเดียวใน office ที่มีแต่ต่างชาติ เป็นสิ่งที่ท้าทาย และเป็นการเริมต้นการพิสูจน์…ลูกผู้ชายตัวจริง

เมื่อผมไปดู Harry Potter

เมือวานไปดู Harry Potter มาด้วยความที่อยากจนห้ามใจตัวเองไม่ได้ สำหรับภาคนี้ของ Potter ก็คงเหมือนกับภาคก่อน ๆ คือทำผมผิดหวังเพราะอัถรสของการอ่านหนังสือหายไปจากการทำภาพยนต์ ตัวอย่างเช่นเรื่องของ ดอบบี้ที่หายไปทั้งหมด ห้องต้องประสงค์ไม่เป็นอย่างที่เคยจิตนาการไว้ เฟรดกับจอท ทำอะไรไม่สะใจได้เหมือนในหนังสือ
บางครั้งบางอัถรสในการเสพวรรณกรรมจะหายไปเมื่อคุณไปชมภาพยนต์ หลายครั้งที่ผมเคยคุยกับคนรักหนังสือกับคนรักหนัง แนวทางการเสพวรรณกรรมผ่านตัวหนังสือ กับสือผ้าใบแตกต่างและเหมือนกันในบางเรื่อง ไว้ผมจะลองชวนเพื่อนมาเขียนเรื่องราวของคนรักหนัง กับหนอหนังสือในเวบนี้ไว้ติดตามอ่านแล้วกันครับ

Live Earth อีกครั้งของการแสดงพลัง

MSN Live earthมาดอนน่าบอกตอนนหนึ่งในคอนเสิทครั้งนี้ว่านี่ไม่ใช่แค่การร้องเพลงแต่เป็นการแสดงออกว่าคุณใส่ใจ ผมไม่รูว่าบรรยาการนี้เกิดขึ้นที่เมืองไทยหรือเปล่า สำหรับที่สิงค์โปรช่อง 5 ของ Medaia crop ถ่ายทอดตลอ 24 ชั่วโมงของคอนเสิท และมีการรณรงค์ด้วยแคมเปน ใส่เสื้อเขียวถ้าคุณใส่ใจ ถ้าลองมองในแวดวง IT ก็เห็นจะมี MSN เครือข่ายหลักของ Microsoft ที่ถ่ายทอดสดจากทุกประเทศผ่านทางเครือข่าย และมีบันทึกการแสดงย้อยหลังให้คุณได้รับชมกันอีก อย่างน้อยผมก็เริ่มต้นแล้ว คุณละ Answer the Call หรือยัง

อีกหนึ่งความเปลี่ยนแปลงในทางที่ดีขึ้นของ Nokia Careline

หลายคนที่เป็นลูกค้า Nokia Careline : สายแห่งความห่วงใย ไม่ว่าจะเป็นในประเทศไทยหรือประเทศอื่น ๆ ในแถบเอเชียคงได้รับทราบถึงความเปลี่ยนแปลงซึ่งเกิดมาระยะหนึ่งแล้ว Nokia Careline ได้นำระบบตอบรับอัตโนมัติมาเสริมประสิทธิภาพในการทำงานของ Call Center เดิม ผมรู้สึกว่าในประเทศไทยคงจะใช้มาระยะหนึ่งแล้ว แต่ผมเองไม่ได้ทดลอง เพราะตอนนี้ไม่ได้เป็นลูกค้า Nokia แล้ว

แต่เมื่อหลายวันก่อนเพื่อนผมที่สิงค์โปร์ โทรมาปรึกษาเรื่องทำโทรศัพท์ตกน้ำ ผมก็แนะนำให้ติดต่อ Services Center แต่ด้วยความไม่เคยของเพื่อนผมจึงลากเอาผมเข้าไปเป็นโจทย์กับ Nokia อันนี้ก็บ่อยครั้งไม่เป็นไร

ก่อนอื่นต้องบอกว่าถ้า Nokia ของคุณตกน้ำสิ่งที่คุณต้องรับทราบคือการับปรกันสิ้นสุดลง โดยคุณไม้ต้องโวยวาย แต่สิ่งที่เขาจะทำให้คุณได้คือการช่วยเหลือด้วยมิตรจิตมิตรใจ เดินเข้าไปใช้บริการที่ Nokia Care Center สาขา Parkway (สิงค์โปรครับ) ทุกอย่างดูจะพอใช้ แต่ไม่รู้ว่าบริการจะเหมือนบ้านเราหรือเปล่า เอาเถอะครับเป็นทนายหน้าหอจำเป็น ก็จัดการติดต่อ แต่ได้รับการบริการที่แย่มากรายละเอียดขอไม่เล่านะครับ ถ้าถามว่าเทียบกับเมืองไทยที่ว่าแย่แล้ว ที่นี่อใช้คำว่า โค ตะ ระ แย่ครับ

เรื่องก็เริ่มตรงนี้…ผมโทรเบอร์ของ Nokia Careline ที่สิงคโปร์ตกใจครับ…เสียงในสายไม่ใช่เสียงมนุษย์แน่แต่มาจากเทป 😀 ที่ภาษาฟรั่งเขาเรียกว่า IVR อือฟังเข้าใจง่ายกดต่อง่ายไม่ต้อไปสู้รบปรบมือกับเจ้าหน้าที่ เรื่องโทรศัพท์ของเพื่อนก็จบลงด้วยดี แต่ขอชมไอเดียของ Nokia Careline นะครับ ว่าง ๆ จะไปแอบอัดมาให้ฟัง … งานนี้ที่ Nokia Careline มีคนตกงานใหมครับ