สะตอ in Singapore
19/04/2008

Originally uploaded by modsxxl

ไม่รู้เหมือนกันว่านานแค่ใหนแล้วที่ผมไม่ได้กินสะตอ เมือวันก่อนไปเดิน Giant ห้างแบบ Lotus เมืองไทยละครับเลยเก็บภาพมาฝาก นับเม็ดได้เลย คิดเป็นเงินบาทก็ประมาณ 30 กว่าบาทครับ

เย็นทั่วหล้ามหาสงกรานต์

สงกรานต์ปีนี้ก็ไม่ได้กลับบ้านอีกตามเคย เป้าหมายคือย่างน้อยไปทำบุญที่วัดครับ วัดเดิมที่ไปเมือปีที่แล้วละครับ เอาเป็นว่าถ้าได้ไปจะมาเขียนเล่าให้ฟัง ปีนี้มีโอกาสแวะเข้าไปที่เวบประชาสัมพันธ์งานเย็นทั่วหล้ามหาสงกรานต์ ของ ททท. มีวิดีทัศน์ แนะนำงานสงกรานต์ลองแวะเข้ามาชมตามลิงค์ข้างล่างแล้วกันครับ

ลิขสิทธิ์กับ Open Source

ผมตัดตอนบทความนี้ส่วนหนึ่งมาจากผู้จัดการออนไลน์ ถ้าใครอยากอ่านเต็ม ก็ตามลิงค์ไปได้เลยครับ

“ปัจจุบันอัตราการละเมิดยังอยู่ในระดับทรงๆในอัตรานี้มาระยะหนึ่งแล้ว ซึ่งไม่ส่วนของไมโครซอฟท์เองต้องการกระตุ้น ตลอดจนให้ความรู้เพื่อเข้าใจเรื่องทรัพย์สินทางปัญญาอย่างแท้จริง โดยเฉพาะการให้ความสำคัญกับการตรวจสอบซอฟต์แวร์ที่ซื้อมาหรือใช้อยู่ว่าเป็นของถูกกฎหมายหรือไม่ ของแท้กับของปลอมมีความแตกต่างกันอย่างไร เพื่อมิให้ผู้ใช้ตกอยู่ในสภาพเสียประโยชน์ที่ควรได้โดยหลักใหญ่อยู่ที่การไม่ได้รับการอัพเดทข้อมูลข่าวสารหรือเทคโนโลยีใหม่ๆหากใช้ซอฟต์แวร์ปลอม” (http://www.manager.co.th/CyberBiz/ViewNews.aspx?NewsID=9510000041049)

เรื่องลิขสิทธิ์เป็นเรื่องละเอียดอ่อนและจำเป็นที่จะต้องทำความเข้าใจ เริ่มจากในโรงเรียนไปจนถึงผู้บริหารระดับสูง ผมมีตัวอย่างที่จะยกมาให้ฟังกัน ช่วงหนึงผมทำงานอยู่ใน support center ของบริษัทขาย Laptop อันดับต้น ๆ ของโลก ก็ว่าได้ ผมรับเรื่อง Escalated มาจากน้อง คนหนึ่งในทีม ลูกค้าเป็นลูกค้าองค์กรที่ไม่อยากใช้วินโดว์วิสต้า ผมเข้าใจดีว่าเป็นข้อจำกัดขององค์กร บางองค์กรไม่สารถเปลี่ยนทุกอย่างได้ในทันทีต้องให้เวลา ผมรับสายลูกค้าแล้วพยายามอธิบาย แต่ก็จบได้ไม่สวยเท่าที่ควรจะเป็น เรื่องคือว่าหลังจากลูกค้า downgrade แล้วต้องการซอฟแวร์สำหรับเขียนซีดีที่เราให้ไปกับวินโดว์วิสต้า แน่นอนครับ ผมไม่สามารถให้ได้ ผมเองคงไม่มีให้ด้วยผมแนะนำให้ลูกค้าใช้ Opensource คำตอบคือ ลูกค้าไม่พอใจและใช้คำว่าตำหนิผมอย่างแรง ทุกคนเข้าใจว่าเมื่อคุณซื้อคอมพิวเตอร์ ซอฟแวร์จะตามมาด้วย ทุกครั้งแม้ว่าจะลงโปรแกรมอะไรใหม่แล้วก็ตาม ลูกค้าท่านนี้เป็นผู้บริหารระดับสูงของบริษัทนั้น

แต่ผมไม่เข้าใจว่าทำไมเหรอครับ Open source มันไม่ดีตรงใหน อย่างน้อยก็ช่วยลดต้นทุนในการจัดซื้อซอฟแวร์ ขององค์กร ในยุคข้าวยากหมากแพงอย่างนี้ อีกอย่างก็คือ ทำไมผู้ใหญ่ว่วนใหญ่ถึงมองว่าเมื่อซื้อคอมพิวเตอร์ต้องมี Software มาด้วย อาจจะเป็นเพราะในอดีตหลายประเทศรวมถึงบ้านเราเคยตัวเมื่อ ซื้อคอมพิวเตอร์ก็มักจะพ่วง เอา Software ไปด้วย และด้วยความเคยชินนี้เองก็เป็นจุดเริ่มต้นของการละเมิดลิขสิทธิ์

ลองคิดมุมมองใหม่ถ้าคุณเป็คนขายอยากขาย Hardware ก็ให้พ่วง Opensource ไปแทน อย่างโรงเรียนในสวิตเซอร์แลนด์ที่เขาใช้ Ubuntu ทั้งประเทศ หรืออย่างที่สิงค์โปร์ โรงเรียนซื้อลิขสิทธิ์ซอฟแวร์ให้นักเรียน คุณนำเครื่องคอมพิวเตอร์มาติดตั้งได้ฟรี แต่ไม่สามารถทำซ้ำเพราะคุณต้องเข้าไปที่ห้องเฉพาะ อีกอย่างก็คือเขาก็คุมจำนวน Licences ที่จะแจกให้นักเรียนของคุณ เพราะคุณร้องของให้ใช้งานก็ไม่ตองพึ่งพากระเป๋าพ่อแม่มากไปกว่าการซื้อเครื่องคอมพิวเตอร์ให้ สองตัวอย่างนี้แจะไม่ได้แก่ปัญหาทั้งหมด อย่างน้อยคุณก็รู้ว่าลูกหลานของคุณไม่ได้เริ่มจาการละเมิดลิขสิทธิ์ในโรงเรียน เป็นการปลูกฝังเล็ก ๆ น้อย ๆ เมื่อคุณทำได้…

ไก่ย่าง

บางที่ผมก็นึกอยากกินอาหารไทย ทางเลือกของผมในสิงค์โปร์คือไปตามร้านอาหารไทยในสิงค์โปรสิงที่ได้คือ อาหารหน้าตาไทย หรือไม่ก็เลือกที่จะเดินจากออฟฟิต ไปย่านคนไทยในสิงค์โปร เราเรียกย่านนี้ว่า Golden mile จริง ๆ แล้วที่นี่เป็นจุดที่มีรถโยสารจากสิงค์โปร์จนถึงหาดใหญ่ ถ้ามองจากภาพบนแผนที่ที่นี่เป็นจุดสุดท้ายของรถโดยสารทั้งหมดในอนุภูมิภาคนี้ สมกับที่เขาเรียกว่า Golden mile ผมเข้าใจว่าคนตัังชื่อสถานที่นี่คงคิดแบบเดียวกับผม

นอกเรื่องมาพอสมควร เรื่องที่จะเล่าวันนี้คือสูตรไก่ย่างแบบของผม ด้วยความที่อยากกินแล้วก็ไม่อยากไปหากินอกบ้านเลยคิดที่จะย่างเอง ยุ่งอยากบ้างแต่ก็ประหยัดไปอีกหลายเหรียญ

เครื่องปรุง

 • ไก่สด 1 ตัวขนาดประมาณ 3 Kg ซื้อมาล้างไม่ต้องสับนะครับ
 • ขิงสด
 • ตระไคร้
 • กระเทียม
 • ซี้อิ้วขาว
 • ซี้อิ้วหวาน
 • พริกไทย
 • เกลือ

การหมักไก่

 • ก่อนอื่นล้างไก่ให้สะอาดครับ
 • นำ กระเทียม ขิง พริกไทย ปั่นให้เข้ากัน
 • นำเครื่องปรุงที่ปั่นเมื่อกี้ผสมกับเกลือ ซี้อิวขาวและซี้อิ้วหวาน
 • คุกเคล้าเครื่องปรุงทั้งหมดทาให้ทั่วไก่ ส่วนที่เหลือก็ตักใส่ในตัวไก่ครับ
 • ทุบตระไคร้พอประมาณ แล้วก็ยัดเข้าไปในตัวไก่
 • หลังจากนี้ก็ทิ้งไว้ประมาณ 1-1.5 ชั่วโมง
 • หลังจากนั้นก็เอาไปย่างครับ 250 องศา 35 นาที

น้ำจิ้มก็เลือกใช้แม่ประนอมครับหาซื้อได้ที่ Gloden Mile เช่นกัน

ปล.น้องเจี๊ยบถ้าเข้ามาอ่านไว้ว่าง ๆ จะทำให้กิน มีข้อแม้ว่าขอข้าวเหนียวด้วยนะ ส่วนภาพพรุ่งนี้จะมา Update ให้พรุ่งนี้ครับ 

วางแล้ว (Recovery)

ผมทำงานมาหลายปีแล้วทุกอย่างที่ผมทำต้องสมบูรณ์ไม่มีข้อผิดพลาดถึงแม้ว่าจะต้อง ทุ่มเทเวลาแรงกาย สติปัญญาทั้งหมดให้กับงานผมเองก็ยินดี แต่ผมไม่เคยพบว่างานที่ผมทำไม่มีข้อผิดพลาด ทุกครั้งที่ผมพลาดผมต้องมานั้งทบทวนแล้ว ทบทวนอีกว่าข้อผิดพลาดนั้นเกิดจากตรงใหน แม้ว่ามันจะเป็นเพียงจุดเล็ก ๆ เล็กจนไม่มีใครอยากจะมอง แต่ผมก็จ้องแล้วจ้องอีก จากจุดเล็ก ในสายตาคนอื่นก็เป็นวงกลมวงใหญ่ในที่สุด

เช้าวันหนึ่งผมนั่งอ่าน blog เก่า ๆ ของตัวเองเขียน เรื่องของชายหนุ่มคนหนึ่งถือกระดาษอยู่หนึ่งแผ่น แล้วเด็กคนหนึ่งก๋็ถามเขาว่าไม่หนักเหรอ ความไม่เดียงสาของเด็กคนนั้นทำให้ผมมอเห็นว่า แค่กระดาษ 1 แผ่นก็มีน้ำหนักมหาศาล แค่เพียงเราวางมันลง ทุกอย่างก็เหมือนกับไม่มีอยู่ิีอีกต่อไป แต่จริืง ๆ แล้วมัก็อยู่ตรงที่เราวางมันลงนั้นแหละ เพียงแต่ว่าเรามีเวลาที่จะมองหาสิ่งอื่น ๆ ที่่อยู่รอบตัว เมื่อเราพร้อมก็กลับมาถือกระดาษแผ่นที่เราวางไว้ แล้พร้อมที่จะวางลง หรือใช้มันอีกครั้ง

เด็กคนนั้นสอนให้ผมรู้จักปล่อยวางทุำกอย่างในโลกไม่มี ขาวหรือดำ อย่างสมบูรณ์ เพราะฉะนั้นไม่มีใครที่จะทำอะไรได้สมบูรณ์แบบ … วันนี้ผมวางแล้ว

0$ Project : โดเมนของผม !! (Recovery)

ระดับความยาก : **

ระยะเวลาทั้งหมด : 35 นาที 

งบประมาณ​ : 0 บาท

 

ก่อนอื่นต้องขอบอกก่อนว่า ModSNote มี URL สำรองที่ http://modsxxl.zapto.org แล้วก็ server ตัวนี้ก็ตั้งอยู่ในห้องนอน ต่อผ่าน ADSL  ถ้าจำกันได้ก็คงไม่ต้องบอกว่า server ตัวนี้ก็เจ้า NAS server ที่ถูก modify จนไม่เหลือสภาพของ NAS อย่างที่มันควรจะเป็นแล้ว แต่ไม่เป็นไรครับความชอบส่วนบุคคล ไม่ต้องถามผมว่าประกันเป็นอะไรนะครับ ถ้าเกิดอะไรขึ้นอย่างมากก็ถอด HDD เก็บส่งศูนย์ครับ เข้าเรื่องดีกว่า หลังจากการปรับปรุงทุกอย่างเรียบร้อย ตอนนี้ NAS ของผมก็คือ server ขนาดย่อม ๆ วัตถุประสงค์คือทำ web server ครับ (ทำอย่างไรนั้น ไว้เล่าให้ฟังถ้ามีโอกาส) มาดูว่าต้องเตรียมอะไรกันบ้าง ผมเขียนแบบกว้าง ๆ นะครับ คนใช้ windows ก็ไปทาง windows คนใช้ Linux ก็ไปทาง Linux สำหรับ Mac ก็ได้ครับ

 

 1. มีโดเมนเป็นของตัวเองก่อน
 2. Account ของ ZoneEdit  สมัครฟรีที่ http://www.zoneedit.com
 3. Account ของ noip ไปสมัครฟรีอีกเหมือนการที่ http://www.noip.com
 4. เช็คว่า Server ของคุณมี Python หรือเปล่า ถ้าไม่มีก็ไปติดตั้งก่อนแล้วค่อยมาว่ากัน

ถ้าทุกอย่างเรียบร้อยแล้วก็มาเริ่่มกันเลยครับ ขั้นที่ 1 เตรียม account  no-ip และติดตั้ง no-ip software

 • ขั้นตอนนี้ลงทะเบียนตามขั้นตอนของเวบไซต์ คงไม่ต้องแนะนำนะครับว่าทำอย่างไร คิดว่าง่าย 
 • หลังจากนั้นก็จัดการ add host (ตามภาพด้านล่าง) ไม่ต้องตกใจเรื่อง IP นะครับ add ไปก่อน
 • มาถึงขั้นตอนสำคัญก็คือการติดตั้ง no-ip client อันนี้สำคัญเพราะะเป็น URL ต้นทางสำหรับ Server ของผมใช้ linux server ดั้งนั้้นขั้นตอนข้างล่างนี้เป็นของ Linux นะครับ สำหรับใครที่ใช้อย่างอื่นก็ลอง ดูแล้วกันนะครับ 

# wget  http://www.no-ip.com/client/linux/noip-duc-linux.tar.gz 
# tar xvfz  noip-duc-linux.tar.gz
# cp noip2 /usr/bin
# cd noip-duc-linux
# make

 • ผม compile  แล้วก็ copy ไปไว้ที่ bin directory เพื่อให้สะดวกต่อการใช้งาน ต่อจากนี้ก็เริมการ Config 

# noip2 -C

 • ทำตามขั้นตอนก็ง่าย ๆ ครับแค่ตอบคำมถามว่า login อะไร password อะไรก็เสร็จแล้วครับ

 ขั้นที่ 2 เตรียม account ที่ ZoneEedit

 • login แล้วก็ add domain ที่เรา Register ย้าย DNS server ตามคำแนะนำของเวบเขาได้เลยครับ 
 • หลังจากนั้นก็ add server (ภาพประกอบด้านล่าง) IP Address ให้ผูกติดกับชื่อของเวบไซต์เราก่อน ถ้าคุณจะมีแค่ Sub domain เดียวก็ไม่ต้องคิดมากสามารถใช้ www ได้เลย แต่ผมมีหลาย sub Domain เลยใช้ ชื่อต่างไปเผื่อไว้ทำอะไรเพิ่มเติมในอนาคต
 • สำหรับคนที่ทำ sub domain แบบผม ก็อย่าลืม สร้าง CNAME ชิ้ไปที่ sub ที่ตั้งด้วยนะครับ

ขั้นที่ 3 โปรแกรม เล็ก ๆ

 • มาถึงตรงนี้ก็เป็นจุดสำคัญของ เรื่องทั้งหมด ครับ ผมก็จับ Python มาโปรแกรมตาม code ด้านล่าง  

#!/usr/bin/env python 
errcode, errmsg, headers = h.getreply()
import socket, sys
import httplib
import base64
ip = socket.gethostbyname(”*********************”)
zones = ‘ns.nagameru.com’

uagent      = ‘ModsXXLBotProject(http://www.modsxxl.com)’
version     = ‘0.1a’
uname      =’*******************’ 
password  =’******************’

h=httplib.HTTP(’www.zoneedit.com’)
h.putrequest(’GET’, ‘/auth/dynamic.html?host=%s&dnsto=%s’ % (zones, ip))
h.putheader(’HOST’, ‘www.zoneedit.com’)
h.putheader(’USER-AGENT’, ‘%s/%s’ % (uagent, version))
a = base64.encodestring(’%s:%s’ % (uname, password))
h.putheader(’AUTHORIZATION’, ‘Basic %s’ % a)

h.endheaders()

 • จุดหลักก็คือ ผมให้ update ใน cron-tab ทุก 30 นาที ตรงนี้สำหรับชาว Linux นะครับ สำหรับชาว Windows หรือ mac no-ip สามารถเพิ่มคุณสมบัติของการ run โปรแกรม บางตัวหลังจาก update IP จริง ๆ แล้ว Linux ก็มีครับ แต่ผมไม่เห็นว่าจะ update เลยใช้ cron-tab  ชัวกว่า 

จบแล้วครับมี server เป็นของตัวเอง บวก Domain เอาไว้ทำอะไรหลาย ๆ อย่าง สนุกกว่าเช่าเขาตั้งเยอะ ช้าหน่อย แต่ก็ Okie…

 

รับน้อง Presario V3000 series

ตอนนี้เป็นตอนแรกหลังจากหายไปนานเนื่องจากปัญหาเรื่องย้าย ไม่ย้าย Server ในที่สุดตั้งใจทำทุกอย่างเรียบร้อย ใช้ Mac มาระยะใหญ่ แล้วติดใจมาก แต่ก็ยังไม่ลืมว่า Windows เป็นเยี่ยงไร จึงตัดสินใจถอยสมาชิกใหม่มาร่วมบุญบารมี ModSNote อีกเครื่อง spec ก็ตามด้านล่างเลยครับ ใช้ AMD ครั้งแรก รู้สึกแปลก ๆ แต่ก็ไม่มากครับร้อนเหมือนกัน

HP Compaq Presario v3700

Processor type: AMD Turion™ 64 X2 Dual-Core Mobile Technology TL-58
Processor speed: 1.90 GHz
Cache: 512 KB + 512 KB L2 Cache
System bus: Up to 1600 MHz system bus running at AC/DC mode 35 Watt
Standard memory: 2560 MB
Wireless technologies: 802.11a/b/g WLAN
Internal hard disk drive: 160 GB
Video RAM: Up to 287MB Total Available Graphics Memory
Video adapter: NVIDIA® GeForce™ Go 7150M
Weight: 2.45 kg
OS: Windows Vista Home Premiumn