สนับสนุน OpenID แล้วครับ

ก่อนอื่นหลังจากบอกว่าทำการปรับปรุงเวบตอนนี้ก็ทำไปได้หลายอย่างแล้วครับ เริ่มต้นจาก Theme ใหม่ แล้วก็ระบบ Black end นิดหน่อย แล้วสุดท้ายที่ทำเสร็จแล้วก็คือ สนับสนุน OpenID แล้วครับ ยังทำต่ออีกนิดหน่อย ยังไม่เรียบร้อยดีครับ

ไม่ได้หายไปใหนนะครับ เข้ามา update ทุกวันแต่ว่าทำงาน back end อยู่ ใกล้เสร็จละไว้่มาเล่าให้ฟังอาทิตย์หน้า

ข้าราชการทำงานที่บ้าน ช่วยลดพลังงานได้จริงหรือ?

‘รมว.คลัง’แนะไอเดียเก๋ ให้ขรก.ทำงานอยู่บ้านลดค่าใช้จ่ายพลังงาน พร้อมเชิญนายกฯนั่งหัวโต๊ะ ครม.เศรษฐกิจ 26 พ.ค.นี้ หวังเร่งสรุปมาตรการกระตุ้นศก.เข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรีทัน 27 พ.ค. ส่วนกำหนดการพรุ่งนี้ ลุยถกสำนักงานสลากฯ เล็งเดินหน้า’หวยบนดิน’

นพ.สุรพงษ์ สืบวงศ์ลี รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า ในวันที่ 26 พ.ค.นี้ นายสมัคร สุนทรเวช นายกรัฐมนตรี จะเป็นประธานในการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เศรษฐกิจ เพื่อหารือแนวทางในการรับมือปัญหาราคาน้ำมันที่ปรับตัวสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง และพิจารณามาตรการประหยัดพลังงาน รวมถึงมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ เพื่อให้ได้ข้อสรุปในบางส่วน และนำเข้าสู่ที่ประชุม ครม.ในวันที่ 27 พ.ค.นี้ เพื่อให้สามารถมีผลบังคับใช้โดยเร็ว

ที่มา http://www.matichon.co.th/news_title.php?id=2092

อ่านข่าวนี้แล้วก็มานั่งมานั่งทบทวนถึงความเป็นไปได้ของแนวคิดของเสนบดีกระทรวงการคลัง ผมเองคงเป็นคนหนึ่งที่ต้องขอบอกว่าเป็นแนวคิดที่ดีมาก แต่ในทางปฏิบัติจะเป็นไปได้หรือไม่ ลองอ่านต่อไปนะครับแล้วช่วยตอบคำถามผมด้วยแล้วกัน

แนวคิดเรื่อง Home Office เกิดขึ้นมาระยะหนึ่งแล้วเริ่มต้นจากบริษัทขนาดใหญ่ ๆ ในเกาะอังกฤษ ประสบกับปัญหาสภาพอากาศแปลปรวนทำให้การเดินทางมาทำงานใน office ไม่สะดวก ต่อมาแนวคิดดังกล่าวก็สนับสนุนกับแนวคิดช่วยลดโลกร้อนเพราะลดเวลาการใช้ชีวิตบนถนนไปด้วย นับว่าเป็นแนวคิดที่ประสบความสำเร็จเป็นอย่างยิ่ง แต่เบื้องหลังการทำงานนั้นมีหลายเทคโนโลยีรองรับและสนับสนุน ผมเองเป็นคนหนึ่งที่สามารถทำงานจากที่ใหนก็ได้ทุกมุมของโลก มุมมองของผมต่อเรื่องนี้ขอแบ่งเป็นประเด็น (ไม่ใช่ข้าราชการกระทรวงการคลังนะครับ) ลองอ่านดูแล้วกันครับ

  1. สำนักงานไร้กระดาษ จุดเริ่มต้นแรกของการเปิดโอกาสให้ทำงานจากที่บ้านคือคุณต้องสามารถเข้าถึงทุกข้อมูลของ Office ของคุณได้ ยกตัวอย่างเช่น เอกสารที่ต้องส่งทาง Fax มาที่หมายเลขของ Office ต้องมีระบบจัดการที่จะส่งถึงคุณโดยอัตโนมัติ ไม่ว่าจะเป็นทาง Email หรือ Application อื่น ๆ ก็ตาม นอกจากนี้ข้อมูลที่ต้องใช่ร่วมกัน ก็ต้องมีระบบจัดการที่มีประสิทธิภาพ คงไม่ดีแน่ถ้าจะต้องขับรถไป office อีกเพื่อเอาเอกสารบางอย่าง
  2. One System เมื่อคุณเริ่มต้นทำงานจากที่บ้าน การจะทำงานให้มีประสิทธิภาพสูงสุดระบบทุก Module ต้องเชื่อมต่อกัน เวลาผมไปติดต่องานกับข้าราชการ ผมยังเห็นบางครั้งต้องเดินจากเครื่องคอมพิวเตอร์เครื่องหนึ่งไปอีกเครื่องหนึ่งเพื่อเอาข้อมูลจากระบบหนึ่ง มากรอกใส่อีกระบบหนึ่ง
  3. Real Time, Email ทุกฉบับที่มีผมอยู่ใน List จะถึงผมทันทีที่คุณส่งหาผม งงแล้วสิครับ ผมพยายามจะบอกว่าใช้ Push mail ไม่ว่าจะเป็น Exhange หรือ Blackberry ก็ตาม ที่จะช่วยลดช่องว่างของเวลาและสามารถ respond ทุกปัญหาได้ทันที
  4. Security การทำงานจากที่บ้านแน่นอนว่าระบบเชื่อมต่อข้อมูลจะต้องทำผ่านระบบเปิดอย่าง Internet การลงทุนระบบรักษาความปลอดภัยเหล่านี้เป็นเรื่องที่ต้องใช้งบประมาณแล้ความเชื่อวชาญอย่างมาก
  5. Live meeting / Teleconference / Share screen หรืออะไรก็ตามที่จะสนับสนุนระบบการประชุมผ่านทางโทรศัพท์หรือโครงข่ายอินเทอร์เน็ต ก่อนอื่นถ้ามีการประชุมของหน่วยงานที่อยู่ต่างสถานที่กันก็ต้องเดินทางมาหากัน แต่ถ้าระบบเหล่านี้เข้ามาช่วยเหลือก็ลดค่าใช้จ่ายแล้วก็พลังงานด้วย

สุดท้ายไม่ขอยกมาเป็นหัวข้อแต่ตั้งคำถามว่า ถ้าทำงานจากที่บ้านแล้วจะกลายเป็นตื่น 11 โมงทำงาน 1 ชั่วโมง ออกไปกินข้าว shoping ดูหนังกลับเข้าบ้านอีกทีเย็น ๆ
แล้วทำงานหรือเปล่าครับ เพราะถ้าเป็นอย่างนั้นไม่ว่าระบบจะดีอย่างไร ก็ไม่มีผลงานครับ ทำงานที่ Office อย่างน้อยให้ประชาชนเห็นหน้าจะดีกว่าครับ

ของเล่นใหม่ Mindstorms

ก่อนอื่นคงต้องตอบคำถามก่นว่าหายไปใหนมา ช่วงนี้ที่ทำงนมีการ เปลี่ยนระบบงาน backend ใหม่ทั้งหมด เพื่อรองรับจำนวนลูค้าที่จะมากขึ้นและบริการที่หลากหลายมากขึ้น งานในส่วนของ Financial network เป็นอีกตลาดที่บริษัทผมกำลังจับตามองเลยทำเอายุ่งๆ ทั้งงานเก่าแล้วก็ต้องเรียนรู้่ระบบใหม่ ก็เล่นเอายุ่งพอตัว

เขาเรื่องดีกว่า ถึงแม้จะยุ่งยังไงก็ไม่ถึงกับไม่มีเวลาเป็นของตัวเอง อย่างน้อยก็หลังเลิกงานกับวันหยุดสุดสัปดาห์ที่แสนจะน่าเบื่อผมก็เลยเริ่มต้นวันเหล่านี้ด้วยการหางานอดิเรกทำ ดีกว่านั่ง ๆ นอน ๆ อ้วนไปวัน ๆ งานนี้ก็เป็นเรื่องเก่าที่เคยสนใจตอนเรียนครับ แต่ด้วยหลายเหตุผลก็ทิ้งไปแล้วก็กลับเอามาให้ความสนใจอีกทีตอนแก่ นั้นก็คือ Lego Mindstorms ครับ Lego ชุดนี้เป็น Lego หุ่นยนต์ทำงานด้วย ARM Processor ผมใช้ Microsoft Robotics studio ร่วมกับ .NET ในการศึกษาครับ เป็นการพัฒนาศักยภาพด้าน Programing ที่ทิ้งไปนาน

ตอนนี้มี Software แล้วก็อุปกรณ์ทั้งหมดแล้วเอาเป็นว่าเริ่มต้นเรียนรู้เมื่อไรก็จะมา update เป็นระยะ ๆ แล้วกันครับ