งานเข้าครับ :: NAS01G อีกแล้ว

ที่จริงตั้งใจว่าจะไม่เขียนเรื่องนี้แล้วแต่มีน้องคนหนึ่ง MSN ผ่านมาทางเวบมั้ง ถามละเอียดเลยก็เห็นว่าใหน ๆ ก็ใหน ๆ ว่าจะไม่ใช้แล้วก็เขียนไว้เป็นวิทยาทานครับ เอาเป็นว่าสัญญาครับว่าหลังจากกลับจากฮ่องกงสัปดาห์หน้าจะเริ่มเขียนตอนที่ 1 ทันที ตามสัญญาข้างล่างเลยครับ

Continue reading “งานเข้าครับ :: NAS01G อีกแล้ว”

บอกว่าใช้ Chrome ก็ไม่เชื่อ

วันนี้นึกคึกขึ้นมาอยากใช้ Feature Turbo ของ WordPress หลัก ๆ แล้ว Feature นี้ก็สนับสนุนการทำงานของ Google gear ที่เราจะ ทำงานแบบ Off line ได้นั่นเองครับ ก่อนอื่นต้องลง Google gear แต่ผมขอทางลัดครับ ขอลงเป็น Chrome เลย หลังจากนั้นก็จัดการ enable Turbo ครับ ระหว่างทางสัเกตุห็นบางอย่างเลยเอามาให้ดูกันเล่น ๆ ครับ

 

หาของกินที่ Food Expo

หลังจากทรมารตัวเองเมื่อวันเสาร์ (15-NOV-08) ด้วยการไปให้หมอเอาสุนัขออกจากปาก ไม่ใช่ไปรักษารากฟันที่ควรทำเมื่อสักปีที่ผ่านมาแต่ไม่มีเวลาจริง ๆ ไปอ้าปากมา 2 ชั่วโมงเลยนึกขึ้นมาได้ว่า มีการจัดงาน Food Expo (ที่จริงใส่ไว้ในปฏิธิน) เลยหาโอกาสแวะไปดูกว่าจะได้ไปก็เป็นวันอาทิตย์ช่วงบ่าย บรรยากาศโดยรวมก่อนเข้างานไม่ต่างอะไรไปจาก exhibition fare ทั่ว ๆ ไปของสิงค์โปร์

เข้างานเิดินชิมไปบ่นไป ร้านใหนมีให้ชิมฟรีก็ชิมครับ คนเบียดกันยังกับรถเมล์บ้านเรา แต่ก็ได้ของติดไม้ติดมือมาตุนไว้ในตู้เย็น พอสมควร รวมค่าเสียหายงานนี้หมดไปกับหมู หมู หมู เกือบ SGD 25

Theme ของงานเป็นการจัดแสงสิ้นค้าและศักยภาพด้านอาหารของประเทศในแถบเอเชีย มีหลายประเทศครับไม่ว่าจะเป็นญี่ปุ่น ไต้หวัน มาเลเชีย อินโดนีเชีย และแน่นอนครับ ประเทศเจ้าภาพอย่างสิงค์โปร์ สำหรับประเทศไทยดูจะเห็นแต่ร้าแค็บหมู แล้วก็ก๋วยเตี๋ยวเนื้อที่จะขายดี ไม่เห็นมี บู๊ทที่เป็นกิจลักษณะเหมือนประเทศอื่น (ผมเก็บรูปบู๊ทของ มาเลยเชียและอินโดนีเชียมาฝากประเทศอื่นสิงค์โปร์มุงเยอะจริง ๆ รูปอาจจะไม่ค่อยชัดนะครับใช้ iPhone ถ่ายแล้วกลัวหล่น เพราะคนเยอะครับ) ครั้งแรกครับที่มาเดินงานนี้หวังว่าปีหน้าคงได้เป็นบู๊ทของประเทศไทยอย่างเป็นกิจลักษณะกับเขาบ้างนะครับ

ปลดประจำการ NAS-01G

หลังจากรับใช้ชาติในการทำหน้าที่ download มาอย่างหนักหน่วง ก็ถึงวาระสุดท้ายของเจ้า NAS-01G ของผมแล้วครับ และบทความที่รับปากว่าจะเขียนเกี่ยวกับเจ้าตัวนี้ก็คงต้องยกเลิกตามไปครับ การปลดประจำการครั้งนี้เนื่องมาจากปัญหาความร้อนของ Harddisk ครับ ผมใช้บาราคูด้าของ Seagate ความร้อนที่เกิดขึ้นอยู่ ที่ 50-60 องศา ไม่มีลดเลย ทั้งที่ Harddisk ตัวนี้ก่อนหน้าผมใช้เป็น External Harddisk สำหรับ Notebook ผมมาก่อนผมไม่แน่ใจว่าสาเหตุเป็นที่ตัว Harddisk หรือจากตัว NAS-01G เอง อีกอย่างหนึ่งคือ ถ้าอยากจะเปลี่ยน Harddisk intrface แบบ IDE ในปัจจุบันราคาก็ไม่คุ้มค่าการเปลี่ยนแปลงแน่นอนครับ ดังนั้นผมจึงจำใจบอกลาครับ

โดยส่วนตัวแล้วเจ้า NAS-01G ที่ Config มานี่ตลอดปีกว่า ๆ มี Downtime ครั้งเดียวเพราะคัทเอาท์ที่บ้านมันตัดตอนเปลี่ยนเครื่องทำน้ำอุ่น (hot water cirsis) มีชื่อฟรั่งด้วย ประสิทธิภาพถือว่าเสถียรพอสมควร bandwidth รวมสำหรับการดาวน์โลด ถือว่าอยู่ในเกณฑ์ที่น่าพอใจ ดูจาก สถิติข้างล่างแล้วกันครับ

NAS-01G ของผมจะรับใช้ชาติต่ออีกจนกว่า Torrent สุดท้ายจะเสร็จ คงอีกสักประมาณ 1 สัปดาห์ หลังจากนั้นก็คงต้องสั่งลากันอย่างเเป็นทางการครับ

Canonical Hostname
Listening IP 10.12.7.1
Kernel Version 2.4.21
Distro Name Debian 4.0
Uptime 325 days 21 hours 32 minutes
Current Users 0
Processors 1
Model 82xx ( rev: 16.20 (pvr 8081 1014))
CPU Speed N.A. MHz
Cache Size N.A.
System Bogomips 176.94
PCI Devices 00:0f.0 Ethernet controller: Realtek Semiconductor Co., Ltd. RTL-8169 Gigabit Ethernet
00:10.0 Mass storage controller: Integrated Technology Express, Inc. ITE 8211F Single Channel UDMA 133
IDE Devices hda: ST3400620A (Capacity: 372.61 GB)

Windows 1.0 Again

ถ้าใครเกิดทัน เมื่อวานนี้ (10-NOV-08) เมื่อ 25 ปีก่อน ขอบอกว่า Windows 1.0 ของเจ้าตำนานยักษ์ใหญ่อย่างไมโครซอฟต์ เปิดตัวสู่สาธารณะชนโดย Bill Gate แต่ไม่ไก้มีการขายในตลาดจนกระทั้ง 3 ปีต่อมา อ่านต่อที่ Gizmodo เองนะครับ

ไม่มีแม้แผ่นดินจะอยู่

เรื่องนี้ไม่ได้ตั้งใจเขียนเพื่อโจมตีใครนะครับ แต่มีคนบอกผมว่าถ้าใครก็ตามที่ก่อกรรมไว้ กรรมนั้นจะตามสนองโดยเร็ววัน จะหนักหรือจะเบาก็ขึ้นอยู่กับสิ่งที่ตนทำ ลองคิดดูนะครับ ธุรจริตโกงแผ่นดิน พอถึงตอนนี้ก็ไม่มีแม้แผ่นดินจะอยู่ จากประวัติศาสตร์ของชาติไทยที่ผ่านมาหลายครั้งก็แสดงให้เห็นว่านักการเมืองที่โกงชาติไม่เคยจะได้ดีสักคน … ในสมัยพระพุทธเจ้ามีเหตุการณ์อย่างทรณีสูบ … สัมพเวสีเรร่อน… ไม่น่าเชื่อเลยว่าปัจจุบันจะมี ตัวอย่างจริง ๆ ให้เห็น

Internet is for Porn

ถ้าตั้งคำถามว่าจำนวนเวบเพจตอนนี้มีอยู่เท่าไร ผมพยามหาคำตอบอยู่ครับแต่เป็นคำตอบที่ยากจะตอบจริง ๆ มีตัวเลขหนึ่งที่น่สนใจ เฉพาะ Google มีเวบเพจโฮสอยู่ไม่น้อยกว่า 10.5 พันล้านไซต์ (ที่มา:netcraft.com) ถ้าใช้ Keyword site:com บน Google เพื่อลองหาดูว่ามีเวบเพจกีหน้าใน Domain dot com ตัวเลขที่ได้คือ 14,510,000,000 หน้า แล้วลองดูอีกที กับ site:th ตัวเลขที่ได้คือ 163,000,000 หน้า มาถึงการทดลองของผม เริ่มจาก Evironment หลักคือ ผมจะ ใช้ Keyword ต่าง ๆ ภายใต้ โดเมน dot com เท่านั้นนะครับ

1) Keyword “SEX”  ตัวเลขที่ได้ 371,000,000 คิดเป็น 2.56% ของ domain dot com
2) Keyword “PORN” เหมือนเดิมครับ 108,000,000 คิดเป็น 0.78% ของ domain dot com
3) ลองใช้ Keyword “fuck”  (ขอโทษนะครับที่ไม่สุภาพ แต่ตอนท้ายของบทความนี้ผมจะเฉลยว่าผมกำลังทำอะไรอยู่) ตัวเลขที่ได้คือ 107,000,000 หน้า คิดเป็น  0.77% ของ domain dot com
4) ถ้าผมลองใช้ Keyword “Gay” ครับ ตัวเลขที่ได้เป็น 182,000,000 คิดเป็น 1.25% ของ domain dot com

แค่นี้พอก่อนครับ สิ่งที่ผมอยากให้มองคือระยะตั้งแต่วิกฤตทางเศรษฐกิจเริ่มก่อตัวขึ้นส่งผลกระทบต่อ ธุรกิจ dot com หลายบริษัทมีทั้งการปรับลดพนักงาน หรือควบรวมกิจการ บางแห่งก็ปิดกิจการหายหน้าหายตากันไปเลย แต่ธุรกิจอย่างเวบไซต์ที่ให้บริการเกียวกับเรื่องเพศไม่ได้ลดลงเลย ขำขำ ครับ … Internet is for Porn

AVENUE Q

ครั้งแรกในชีวิคครับที่ไปดูละครเวทีในสิงค์โปร์ สำหรับโชว์นี้ชื่อ ว่า AVENUE Q The Musical เป็นโชว์ที่ภาษาอังกฤษ ใช้ว่า  puppet show คือการแสดงร่วมกันระหว่างคนกับตุ๊กตาครับ โชว์ใน Broadway เริ่มโชว์ครั้งแรก ตอนเดือนมีนาคม 2003 มีโปรดักชั่นทีมทั้งในอังกฤษ, อเมริกา และอีกหลายประเทศครับ

เรืองเป็นของกลุ่มคนที่อาศัยอยู่รวมกันบนถนน Avenue Q มีหลายอารมณ์ทั้งสุขเศร้าเหงารัก และเซ็กครับ เนื้อหาสะท้อนถึงสังคมและการใช้ชีวิต ทำให้ผมมองเห็นคุณค่าของการดำรงชีวิตมาขึ้นครับ มีเพลงประกอบของละครเวทีนี้อยู่เอาเป็นว่ามีโอกาสจะลอเอามาฝากให้ฟังกันครับ

HP Mininote กับ Ubuntu 8.10 Intrepid

ตอนนที่ซื้อ HP MiniNote 2133 มาเครื่องลง Vista Business ขอบอกว่าช้าเข้าขั้น แต่ก็ทนใช้สองเดือน แล้วที่สุดความอดทนก็ถึงขีดครับ เลยต้องจัดการหาวิธีจัดการ โจทย์ของผมคือเครื่องนี้จะเป็น Netbook มากกว่า  Notebook สิ่งที่ผมต้องมองหาคือ OS ตัวใหม่ เพราะ  Vista คงไม่ใหวจริง ๆ

Windows XP SP3 ด้วยความที่ติดยึดกับ Interface ของ Windows ผมเลือกใช้ XP ก่อนอันดับแรก แต่ด้วยระบบการจัดการหน่วยความจำของ XP และก็จำนวน Starup Application ที่ไม่จำเป็นทำให้สุดท้ายระยะเวลาในการ Boot up ก็ทำให้ผมถอดใจในที่สุดครับ

หลังจากสองสัปดาห์เต็มกับ XP บน Mininote เมื่อวานนี้เลยตัดสินใจลง Ubuntu ผมเลือกใช้รุ่น 810 ครับตอนลงพบปัญหานิดหน่อย คือว่าถ้าปล่อยให้ Boot เองจะแสดงผลบนหน้าจอของ MiniNote ไม่ได้ครับ ดังนั้นตอนลงต้องกด F4 แล้วเลือก safe display ครับ เดียวขอใช้สักพักก่อนได้ผลยังไงแล้วจะมารายงานให้ฟังครับ

Continue reading “HP Mininote กับ Ubuntu 8.10 Intrepid”

Update : สถานการณ์ IT ในสิงค์โปร์ ก่อนสิ้นปี 2008

หลายคนกำลังมองว่าธุรกิจช่วงนี้อยู่ในขาลง ประเทศในเอเชียหลายประเทศก็เริ่มได้รับผลกระทบ ผมเองไม่สันทัดเท่าไรเรื่่องของเมืองไทยแต่เท่าที่รู้ก็คงไม่ต่างจากที่สิงค์โปร์เท่าไรมั้่งครับ เอาเถอะครับลองอ่านดูครับประมวลจาก ข่าวคราวแล้วก็เพื่อน ๆ ในวงการณ์

1) ควบรวมกิจการ

ตอนนี้เป็นเหมือนเทรนด์ที่หลายบริษัทในสิงค์โปร์พยาามสร้างความเข้มแข็งให้ตัวเองโดยการควบรวมกิจการระหว่างกัน ไม่ว่าจะเป็น MNC (Multinational compay) กับ Local Company หรือ Local Company กับ Local Company ด้วยกัน เอง ยกตัวอย่างเช่น BT (http://www.bt.com) บริษัทโทรคมยักษ์ใหญ่จากเกาะอังกฤษ ก็เข้ามาซื้อ Frontline  (http://frontline.com.sg/) ซึ่งเป็นบริษัทด้าน IT services ที่ค่อนข้างมีอนาคต อีก Deal หนึ่งที่น่าสนใจคือ การเข้าซื้อหุ้น SCS (http://www.scs.com.sg) ของ Singtel (http://www.singtel.com.sg) ที่หน้าสนใจคือ Singtel มี บริษัทลูกอย่าง NCS (http://www.ncs.com.sg) ที่ทำธุรกิจในลักษณะเดียวกัน แต่ดูเหมือน SCS จะทำได้ดีกว่าภายใต้การบริหารของ CEO อย่าง ตัน ตง ไฮ แต่การควบรวมกิจการนี้ตอนแรกผมคิดว่า ตัน ตง ไฮ จะเข้ามาเป็นทีมบริหารของบริษัทใหม่ที่จะเกิดขึ้น แต่กลับมีข่าวว่าเขาจะไปอยู่กับ Starhub คู่แข่งธุรกิจของ Singtel. ถามว่า Deal นี้น่าจับตาอย่างไร SCS เป็นบริษัทที่มีโปรเจ็คที่เป็นที่น่าจับตาหลายโปรเจคอย่าง Cloud Computing ที่เป็นทั้งคนออแบบและดูแล นอกจากนี้ยังเป็นหนึ่งใน partner ของอภิมหาโปรเจคด้าน IT ของรัฐบาลสิงค์โปร์ที่จะทำให้ทุกระบบของรัฐบาลเป็นระบบเดียวกัน หรือ ที่เรียกว่า Single Operation. นอกจากนี้นยังมี Deal เล็ก ๆ อีกเยอะที่เกิดขึ้นทั้งนี้ก็เป็นการปรับโครงสร้างองค์กร และแน่นอว่าผลของการควบรวมกิจการ สิ่งที่ตามมาก็อาจจะส่งผลกระทบต่องานของคน IT ด้วยเช่นกัน

2) การปรับตัวของรัฐบาล

อย่างที่ผมเกรินไว้บางแล้ว ว่ารัฐบาลสิงค์โปร์มีอภิมหาโปรเจคด้าน IT ที่ใช้ระยะเวลาทั้ง Transition / Migration / Maintainace รวมแล้วกว่า 8 ปี นับจากต้นปี 2008 ที่ผ่านมา กลุ่ม One meridian ที่มีแกนนำอย่าง EDS an HP Company (http://www.eds.com) เป็นหัวเรือใหญ่ ทุกหน่วยงานของรัฐบาลจะเข้าถึงข้อมูลด้านสารสนเทศด้วยระบบเดียวกันทั้งหมด EDS เองมีประสบการณ์ที่เดียวในเรื่องของ การทำ Single Operation ยกตัวอย่างเช่น การ Implement ระบบให้กับ US Navy. ที่น่าจับตาคือ การที่ รัฐบาลสิงค์โปร์สนับสนุนให้มีการใช้งาน Cloud computing ในการประมวลผล และดำเนินการในส่วนของ Single Operation ทำให้การใช้่งานอุปกรณ์คอมพิวเตอร์มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ข้าราชการของสิงค์โปร์เองก็ต้องปรับตัวมากขึ้นเนื่องจากระบบจะเข้ามาตรวจสอบและจัดการทุกอย่างมากขึ้น ข่าวแวว ๆ มาว่าทุกหน่วยงานจะใช้งาน windows vista businees หรือ Ultimate ในทุก PC ส่วน Server น่าจะเป็น Windows Server 2008 กับ Exchange 2007 ทุกอย่างจากค่าย Microsoft น่าจับตาทีเดียว นอกจากนี้ยังมีในเรื่องของความร่วมือด้าน IT ระหว่างรัฐบาลในรูปแบบของการแลกเปลี่ยนข้อมูลทางอิเล็กทรอนิกส์อีกด้วย

Continue reading “Update : สถานการณ์ IT ในสิงค์โปร์ ก่อนสิ้นปี 2008”