สวัสดีปีใหม่ ๒๕๕๒

บทความนี้เป็นบทความสุดท้ายของปีนี้ครับ หลังจากลองมาทบทวนหลายเรื่องเกิดขึ้นกับตัวผมเริ่มจาก เปลี่ยนมามาร่วมงานกับ BT (https://www.bt.com) ทำให้่มุมมองชีวิตเปลี่ยนไปมาก โอกาสที่ได้พบจากการเดินทางเพื่อเรียนรู้ การรู้จักผู้คน วิถีการดำรงชีวิต เรียนรู้ที่จะอดทน เรียนรู้ที่จะควบคุมตนเอง รู้จักการบริหารคน ปีเดียวกันนี้ก็มีโอกาสที่จะมาร่วมงานกับองค์กรที่ต้องมีความรับผิดชอบต่อตัวเองมากขึ้นอย่าง Orange (http://www.francetelecom.com) นอกจากเรื่องงานที่ต้องรับผิดชอบแล้วก็มีเวลาทบทวนกับตัวเองมากขึ้น … ปีนี้คงไม่มีอะไรมาก ขอให้คนเข้ามาอ่านมีความสุขแล้วกันครับ

Thailand, I can’t should the colour !!!

During my trip in Thailand I have conversation with two taxi guy. Taxi number one he is yellow supporter every thing that PAD said is always right even the airport close down. I can’t said cause when the airport close down, I was suffer. That time I have a lot of customer to delivery my product but it stuck can’t calculate any lost and profit.

For taxi number two, he is red support that want the current government  to step down. I don’t want to write down what he said cause it really stupid until I don’t like it

 

overall I should be yellow but i don’t like them to close the airport 🙂

Gift Gift …Gift

Again this article is writing on the air plain on the way back to Bangkok. This trip for family visit purpose. Bangkok in my memory this time should be a bit cold but not that much cold as when I was young. Around 1990s, it cold until my mom need to find us the jacket. Just only jacket it make such big problem for me and my little brother because even my size is bigger than him but he always wants to take my one. I learn from this kind of situation, I must let him should first.

 

This year I spend a lot for the present for my family. I brought at lease SGD 500.- of perfume and IT staff, It seem not follow the economics that down turn. but for my little brother and his girl friend i still don’t know what to buy.

กลับบ้านครับ !!!

ระหว่างวันที่ 28 ธันวาคม 2551 – 3 มกราคม 2552 ขออนุญาต ๊Update น้อยลงถึงไม่มีการ Update เลยเนื่องจากเดินทางกลับเมืองไทยครับ เรื่องที่ติดค้างอยู่ยังไม่ได้ นำมาลง คือ

  1.  บทสรุป NAS-01G ตอนจบของบทความก่อนหน้า
  2. ประมวลภาพ จาก Hong Kong

ขอเป็นปีหน้าแล้วกันนะครับ.

เก็บตกก่อนสิ้นปี

ผมขอทำเรื่องนี้ให้เป็นเรื่องประจำปีของ Blog พร้อมกับการก้าวขึ้นสู่ปีที่ 2 ของ blog กับปีที่สามของการระหกรเหินจากบ้านมาทำงานต่างประเทศ ผมยังเก็บจดหมายฉบับหนึ่งที่ป้านีให้ผมไว้ตลอด ที่บอกว่าไม่มีใครบังคับให้เรามาเราอยากออกมาเองก็ต้องรับผิดชอบตัวเอง ผมอยากบอกว่าตอนนี้ผมก้าวมาอีกขั้นที่นอกจากจะรับผิดชอบตัวเองแล้วก็ต้องรับผิดชอบงานที่ทำมากขึ้น

ปีนี้เริ่มต้นปีด้วยการก้าวขึ้นสู่ตำแห่งผู้จัดการกับบริษัทชั้นนำของโลกอย่างเต็มตัว ความรับผิดชอบที่ต้องมีให้กับทั้งคนและทั้งงาน ทำให้ผมรู้สึกว่าตัวเองต้องโต และทำตัวเด็ก ๆ ไม่ได้อีก อีกอย่างที่ตามมาคือการเดินทางปีนี้ผมเดินทางเป็นว่าเล่น Passport มี visa จากหลายประเทศ เรียนรู้และเข้าใจผู้คนมากขึ้น การเปลี่ยนงานช่วงปลายปี ทำให้ผมรู้จักคนมากขึ้น และต้องรู้จักการสื่อสารกับคนอื่นมากขึ้น

ปีนี้เป็นปีที่ 30 ของผมอีกด้วยครับ ทั้งหมดนี้ก็เป็เรื่องที่ผมอยากจำในปีนี้ครับ เรื่องไม่อยากจำ ก็ไม่เขียนจริงใหมครับ ขอให้มีความสุขสำหรับวันสิ้นปีนะครับ

สรุปสถานะการณ์ IT สิงค์โปร อีกห้าวันจะสิ้้นปี

ผมเคยเขียนเรื่องนี้เมื่อประมาณสามเดือนก่อน ลองอ่านตอนที่ผ่าน ๆ มาดูนะครับ ทุกคนเริ่มมุ่งประเด็นเรื่องการเลิกจ้างงานมากขึ้น ไม่เว้นแม้แต่คนไอที ผมเคยเล่่าว่ามีการควบรวมกิจการของหลายบริษัทในสิงค์โปร และยังมีการปิดสำนักงานภูมิภาค ของหลายบริษัท ทำให้คนไอทีได้รับผลกระทบตามมาด้วย ผมไม่มีตัวเลบที่เป็นทางการว่ากี % ของคนไอทีที่ตกงานหรือถูกเลิกจ้าง แต่จากข่าวคราวในหน้าหนังสือพิมพ์หรือโทรทัศน์ มีการประมาณตัวเลยกว่า หมื่นคน ผมคิดว่าน่าจะมาจากภาคการเงินการคลัง ที่ส่วนใหญ่การจ้างงาน IT จะเป็๋นแบบ Outsourcing

 

ส่วนเรื่องอื่นก็ดูเหมือนจะไม่ค่อยมีอะไรเปลี่ยนแปลง รัฐบาลสิงค์โปร์ยังใช้โครงการ IT ในการกระตุ้นเศรษฐกิจ มีการส่งเสริมอุตสาหกรรม Animation ไม่มีอะไรใหม่ครับ

 

ในส่วนของภาคจุลภาค ตลาดของผู้ใช้งานทั่วไปยังโตอีกมาก การแข่งขันในส่วนของราคา และอัตราการลดลงของราคาเกิอบ 10% ในทุกไตรมาส ตอนนี้ราคาของคอมพิวเตอร์แบบตั้งโต๊ะ ต่ำกว่า 200 SGD ก็เริ่มมีให้เห็น สำหรับ Netbook และ Notebook ก็ลดลงอย่างมาก

 

สรุปตอนนี้ไม่มีอะไรต่างจากสามเดือนก่อนตอนที่ผมเริ่มเขียนบทความนี้ตอนแรก ขออนุญาตจบตอนนี้แบบสั้น ๆ นะครับ เนืองจากเตรียมตัวเดินทางกลับเมืองไทย อีกสามเดือนข้างหน้าจะมาเล่าให้ฟังอีกครั้งครับ รับรองว่าจะทำการบ้านใหม่ตอนนี้เหมือนไม่มีอะไรจริง ๆ

I-Blog

This is my first blog that blog from my iPhone. Over all this application is look fine. This application is support all language that has been set up in iPhone ofcause don’t have “Thai” yet.

Hong Kong ‘s IT Fair

เก็บตกจาก Trip ที่เดินทางไปฮ่องกงครับ พอดีเข้าจัดงาน IT Fair ขดูราคาของแล้วถูกว่าสิงค์โปร์อยู่มากครับ แต่คนเยอะมากครับ แต่มีการจัดระเบียบของงานค่อนข้างดี มีตำรวจเข้ามาช่วยการจัดระเบียบของงานด้วยครับ ผมเอารูป Upload ไว้บน youtube ครับ ลองดูเอาเองครับ

บทส่งท้าย NAS-01G ตอนที่ 1

หลายวันก่อนผมรับปากน้องคนหนึ่งว่าจะชวยเรื่องการติดตั้ง Dabian บน NAS-01G เพื่อทำเป็น Server คำถามของน้องเขาคิอต้องการ seed torrent ต่อก่อนอื่นผมเริ่มจากการติดตั้ง Debian ก่อนแล้วค่อยว่ากันด้วยเรื่อง Torrent ดังนั้นบทความนี้มีหลายตอนแน่นอนครับ

ก่อนอื่นกลับไปอ่านตอนเก่า ๆ เรื่องการติดตั้ง back door สำหรับ NAS-01G ก่อนนะครับ อ่านแล้วทำตามเลย สิ่งที่ต้องได้มาตอนนี้คิอ คุณจะสามารถ SSH เข้าไปใน Box ได้ กลไกหลักของ NAS-01G คือ BusyBOX ที่เราสามารถรัน Debain บนมันได้อีกทีครับ การลงทำได้ สองวิธีครับ

วิธีแรก ผมออกตัวก่อนว่าไม่เคยทำสำเร็จนะครับ อาจจะเป็นเพราะสายที่มีก็ได้ อีกอย่างอันนี้ไม่รับประกันอะไรทั้งนั้นนะครับ เสียซื้อใหม่กันเองนะครับ
สิ่งที่ต้องมี
1. Computer ที่มี COM PORT
2. สายสำหรับต่อกับ NAS-01G (เพราะ NAS-01G เป็น Linux board เอาว่าผมไว้เล่าให้ฟังตอนต่อ ๆ ไปครับ ส่วน H/W หาซิ้อได้ใน Ebay หริอที่เวบ PCI Japan ครับ ไม่รู้ว่า Optimuz เอาเข้ามาขายหรือเปล่านะครับถ้าเอาเข้ามาก็ส่งมาให้ลองบ้าง เอาบทความผมไปใช้แล้ว ไม่ทำตาม CC ไม่อ้างชื่อผมอีกต่างหาก ยังโกรธอยู่นะครับ)
3. Dabian Zip package (ผม Upload Version ที่ปรับปรุงใหม่ไว้ให้ที่ http://www.mods.in.th/nas/open/debain/ มองหาอันล่าสุดแล้วกันนะครับ)

มีของสามอย่างเรียบร้อยแล้วต่อสายเลยครับแล้วก็ใช้ Hyper Terminal ต่อเข้าไปเลยครับ แล้่วก็ unzip แล้ว run install scripts ผมเตรียวไว้ให้แล้ว เป็นอันเสร็จพิธี ต้องบอกก่อนนะครับหลังจากลงแล้ว BusyBOX จะถูกแทนที่ด้วย OpenNAS Web interface เปลี่ยนหมด ใช้ไม่ได้อย่าว่ากันนะครับ (ผมไม่รับ support ด้วยนะครับ เอามาให้รู้กันเฉย ๆ) คราว ๆ นะครับ มี Apache2 PHP5 MySQL5 Phyton 2 OpenSSH แล้วก็ Bittorent เป็น web interface Seed กระจุยตามที่คุณต้องการครับ milestore ของ Version นี้ผมคั้งใจจะทำ VOIP Box โดยใช้ External USB modem ต่อเข้ามาครับ…เอาเป็นว่าถ้าทดสอบเรียบร้อยแล้วเอามาลงอีกทีครับ

วิธีที่สอง อันนี้ยาวแต่รับรองผล 100% ครับ
สิ่งที่ต้องมีครับ
1. SSH application ที่ Install บน PC ของคุณ ๆ ครับ
2. Dabian Zip package (ผม Upload Version ที่ปรับปรุงใหม่ไว้ให้ที่ http://www.mods.in.th/nas/open/ มองหาอันล่าสุดครับ ถ้าอยากใช้ original สามารถ D/L ได้ที่เวบ PCI ครับ)

มาเริ่มกันเลยครับ
1) ตอน D/L จะมีสอง file ใน Folder D/L ให้หมดนะครับ
2) Copy file “NAS-01.Modify.XX.tgz” (XX- เป็นเลข Version นะครับ ดูรายละเอียดว่าต้องการ featuer อะไรแล้วเลิอก D/L ตามชอบครับ) ไปที่ folder share ของ Box ครับ
3) Copy file “backdoor.XX.sh” ไปที่ Share อีกเหมือนเดิม เสร็จแล้วก็เปลี่ยนชื่อเป็น backdoor.sh ครับ
4) ปิด NAS-01G box เลยครับ อีกสองวันค่อนมาเปิดใหม่ (ล้อเล่น)
5) เปิดเลยครับ วิธีเปิดเครื่องคงไม่ต้องสอนนะครับ

ตอนนี้ Install Debain เรียบร้อยครับวิธีสังเกตก็คือว่า เรียบร้อยจริงเปล่า ให้เข้าไป ที่ BOX ผ่านทาง Network เช่น \\NAS-01G\debian  username/password = all ครับ จะเห็น file เยอะมากไม่ต้องตกใจครับ…แค่นี้ก่อนนะครับเครื่องกำลังจะลง มาเล่าต่อตอนหน้า

*** ตอนนี้้ sever www.mods.in.th กำลังย้าย co-location นะครับ ถ้าเข้าไม่ได้ขอให้รอหน่อยนะครับ