สรุปสถานะการณ์ วงการ IT สิงคโปร์ รอบปี 2009

มาช้าดีกว่าไม่มาครับ บทความนี้เป็นบทความประจำของเวบผมไปแล้วครับปกติจะเขียนประมาณสองสามอาทิตย์ก่อนสิ้นปี แต่ด้วยภาระกิจล้นตัวจนทำให้ไม่ได้เขียนเลยใช้เวลาอีกไม่กี่ชั่วโมงจะสิ้นปีขอประเมิณสถานะการณ์รอบปีมาให้อ่านแล้วกันพอเป็นที่สังเขปครับ เหมือนเดิมที่เคยบอกกันไว้ทุกปีว่าอันนี้เป็นความเห็นส่วนตัวกับข้อมูลจำเพาะล้วน ๆ ไม่ได้โฆษณาให้ใคร

เริ่มจากเรื่องที่ผมเห็นว่าน่าจะเป็นประเด็นที่น่าจับตาทั้งปี 2009 และมองต่อไปในปีหน้าคือการปรับปรุง SGIX: Singapore Internet Exchange ที่จะทำให้ความสามารถในการรองรับการขยายตัวของการเชื่อมต่อ Internet มีประสิทธิภาพสูงขึ้น หากมีการเปรียบมวยกันกับ IX ของประเทศอื่น ๆ ทั้งในภูมิภาคและในระดับโลก ดูเหมือนว่าถ้าโครงการนี้ผ่านการอนุมัตโดย IDA: Infocomm Development Authority และลงมือปฏิบัติอย่างเป็นรูปธรรม SGIX จะเป็น IX ที่มีประสิทธิภาพและขนาดใหญ่ที่สุดในโลก

ถ้าพูดถึง Internet ก็คงต้อง Google ด้วย สิงค์โปร์เป็นประเทศแรกในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่ได้รับการบรรจุเอา Google Street View เข้าเป็นส่วนหนึ่งของ Google map ต้องบอกว่าทั้งเกาะมีให้ชมกันทุกซอกมุม 360 องศา ผมมองว่า Google กำลังมองตลาดเอเชียว่ามีควาสำคัญเพิ่มขึ้น คนสิงค์โปร์เริ่มเปลี่ยนจากประเทศที่พึ่งพาวานิชธนกิจ มาเป็นประเทศผู้ให้บริการด้านไอทีและโทรคมนาคมมากขึ้นทำให้ผู้ผลิต Content สำหรับ new media มีทางเลือกมากขึ้น

Starwar : the clone war คงเป็นตัวอย่างที่เห็นได้ชัดสำหรับอุตสาหกรรมสมอง (ผมขอใช้คำนี้เพราะเป็นผลงานทางความคิด) ที่เห็นได้ชัดเจนว่ารัฐบาลสิงค์โปร์ให้การสนับสนุนอย่างจริงจัง Clone war เป็นงาน computer animation ที่สร้างสรรค์โดยทีมงาน Lucas ในสิงคโปร์ 100%

อัตราการว่างงานของคน IT/Telecom ปีที่ผ่านมาเห็นตัวเลขที่ชัดเจนพอ ๆ กับประเทศอื่น ๆ เริ่มจากการปิดกิจการบางส่วนของ Segate และการลดตำแหน่งงานกว่า 2700 ตำแหน่งของบริษัทสัญชาติสิงคโปรอย่าง Creative ส่วนถ้าไม่มีการปรับลดตำแหน่งก็มีการทำหมันไม่ให้มีการเพิ่มตำแหน่งถ้าไม่จำเป็น

ส่วนเทคโนโลยีก็คงหนีไม่พ้น Clound computing. Singtel สยายปลีก ซื้อ SCS ที่มีศักยภาพด้าน Clound มาเมื่อปีที่แล้วก็ประกาศตัวอย่างชัดเจนในการเป็นผู้ให้บริการ Clound computing ถึงขนาดมีการออกแบบหน้าเวยใหม่และมีการออกแบบผลิตภัณฑ์บน Clound ของตัวเอง เพื่อเจาะทุกกลุ่มลูกค้ากันเลยที่เดียว

เทคโนโลยี wireless ก็คงไม่น้อยหน้าหลังจากประสบความสำเร็จกับ Wireless@SG ที่ยังไม่หยุดขยายตัวช่วงกลางปีที่ผ่านมามีการเอา Wireless บนขนส่งมวลชลอย่างรถเมล์และรถไฟ ผมได้ทดลองใช้อยู่ครั้งหนึ่งปะสิทธิภาพได้ใจอยู่ครับ ส่วนทางด้าน Wire โครงการลักษณะ FTTH ก็เริ่มเห็นได้อย่างชัดเจน รวมถึงโครงการอย่าง National Boardband และ National SET-Top box ของฝั่ง cable TV ก็เริ่มเป็นรูปเป็นร่างมากขึ้น

หอมปากหอคอครับไว้มีโอกาศจะมาเล่าให้ฟังอีกที สวัสดีปีใหม่ครับ

Happy 31st birthday

I just want to stop my clock here but I can’t do that.  I was take some time with myself to review what was happen? I found that I was abdicated a lot of thing. I was put myself on top of everything. But no one will know until you have some respond that will be on top of you. Life is learn and duty, that you need to give and take. Thanks my friends, Thanks my family, Thanks Monkey, Thanks my lover, that be there for me, and Thank you for coming to read this…hope you happy and healthy for New Year a head.

Year 5 !!! is coming

Count down t0 New Year, also the same time that ModSNOTE will be step to Year 5 of online. My ModSNOTE is just only my online blog that provide a lot of variety content to tell you who am I?

What I will write? – I still use this ModSNOTE as the diary for connect my distant family, friends, lover…what ever you are? I still use ModSNOTE as technical note for my work. I still use ModSNOTE as place to share.

This year ModSNOTE is open if you have some thing to share, comment me, send your story, photo, video, to share with me…
The changing for year 5 is coming…hope to see you here…

Still here and looking for you,
Thanks for your support

mods

http://www.mods.in.th