ปวดหลัง

ตื่นเช้ามาวันนี้อาการปวดหลังกลับมาเยือนอย่างหนักโดยไม่ได้นัดหมายอีกแล้ว อาการนี้ก็เป็นอาการต่อเนื่องหลังจากการผ่าตัดหมอรองกระดูกแตกทับเส้นประสาท เมื่อสองปีก่อน ที่สาเหตุหมอยังหาข้อวินิจฉัยสาเหตุของอาการครั้งนั้นได้ไม่อย่างชัดเจน แต่สิ่งหนึ่งที่ไม่ต้อหาสาเหตุเลยคือเมื่อเปิดร่างกายของเราที่เป็นระบบปิด ร่างกายเราจะไม่เหมือนเดิม

วันนี้ผมอยู่กับเหล็ก (titanium) ที่คอยพยุงหลังไว้ทดแทน หมอนรองกระดูกที่หายไป เพราะการที่มันแตก ซึ่งการแตกของหมอนรองกระดูกนี่ย่อมมีผลต่อร่างกายแน่นอน ในแต่ละจุดของร่างกาย ส่งผลกระทบต่อหลายๆ อย่างตามรูปครับ

สำหรับผมตอนนี้มีหลายอาการที่เจอ การอยู่กับยาแก้ปวดมันก็ช่วยลอดอาการเจ็บปวด แต่ไม่ได้ทำให้ผลของอาการเหล่านั้นหายไป เช่น การควบคุมระบบขับถ่ายที่ทำได้ไม่ดีเท่าเดิม ระบบการทรงตัวที้อาจจะไม่ดีเหมือนเดิม แต่ผมไม่อยากใช้โอกาสของการป่วย เป็นโอกาสที่ผมจะต้องได้รับสิทธิพิเศษเหนือคนอื่นๆ แต่ผมใช้โอกาสนี้เป็นการทบทวน การใช้ชีวิต และเป็นโอกาสที่เราจะปรับตัวเพิ่มีวามใส่ใจกับร่างกายเรามากขึ้น เรียนรู้ที่จะอยู่กับการเปลี่ยนแปลง เรียนรู้ที่จะอยู่กับปัจจุบันขณะ และรู้ว่าเมื่อเราล้มยังมีใครที่ตอยประครอง และเป็นกำลังใจให้เรา

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *